เห็นน่ารักแบบนี้ก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ! กระบองเพชรให้อะไรเราบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ

ประโยชน์ของกระบองเพชรมีมากมาย ที่ไม่ใช่แค่เป็นของแต่งบ้านหรือเพื่อนคลายเหงา มาดูกันดีกว่าว่ากระบองเพชรมีประโยชน์อะไรบ้าง คลิก! อ่านกันเลย

ว่าด้วยเรื่องกระบองเพชร

พูดถึงกระบองเพชรแล้ว นอกจากจะเป็นพืชหน้าตาแปลกแต่น่ารัก ให้เรามาใช้เป็นไม้ประดับตั้งตามห้องหรือมุมของบ้าน เสริมความน่ามองให้กับที่อยู่อาศัยแล้ว เจ้ากระบองเพชรนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด เห้นเป็นพืชนิ่ง ๆ ไม่อะไรกับใคร กินน้ำก็น้อย แต่ประโยชน์ที่ให้เรานั้นล้นเหลือจริง ๆ ไม่ลองปลูกจะไปรู้ได้ยังไงกัน!

ในฐานะที่ Midori-Garden ได้เป็นผู้พาเข้าสู่โลกของกระบองเพชรแล้ว ก็จะขอพาทุกท่านมาเรียนรู้ประโยชน์ของเจ้ากระบองเพชรนี้ ที่ไม่ใช่แค่ไม้ประดับสวยงาม แต่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งเรื่องความเชื่อและเรื่องสุขภาพของเราด้วย รอช้าอยู่ใย เรามาดูประโยชน์ของกระบองเพชรกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของต้นกระบองเพชร

ถ้าหากพูดถึงเรื่องสุขภาพล่ะก็ เจ้ากระบองเพชรถือเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเรามากทีเดียว ทั้งกระบองเพชรที่มีไว้สำเร็จ ไปจนถึงกระบองเพชรที่สามารถรับประทานได้ อย่างพวกโอพันเทีย หรือกระบองเพชรหูกระต่ายหรือกระบองเพชรเสมา

กระบองเพชรมีประโยชน์ช่วงเรื่องสายตา !

หากเป็นกระบองเพชรที่เป็นไม้ตกแต่งทั่วไปแล้วนั้น ขอบอกเลยว่ามีงานวิจัยออกมาแล้วด้วยว่าเจ้าตัวเล็กนี้สามารถช่วยเรื่องสายตาของเราได้ด้วย! ซึ่งนักวิชาการต่างประเทศนั้นแนะนำให้พาเจ้าพวกนี้ไปตั้งไว้ใกล้ ๆ จอคอมพิวเตอร์

อย่างที่เรารู้กันดีว่าแสงจากจอคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ หรือจากหลอดไฟนั้นหากถูกกับดวงตาเรามาก ๆ จะส่งผลต่อเยื่อบุตาทำให้ระคายเคืองได้ จนทำให้แสบตาไปจนถึงขั้นปวดศีรษะและอาเจียน ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นที่สามารถทำให้มีปัญหาประสาทตาเสื่อม หรือเป็นต้อกระจกได้เลยทีเดียว

ประโยชน์กระบองเพชร

หนามกระบองเพชรมีประโยชน์ !!

โดยผลการวิจัยนั้นพบว่าหนามของกระบองเพชรนั้น เป็นส่วนที่สามารถดูดรังสีจากจอคอมพิวเตอรืได้ ยิ่งกระบองเพชรที่มีหนามมากก็สามารถดูดรังสีได้มาก ซึ่งก็มีเสียงจากจักษุแพทย์ไทยบอกว่าการที่กระบองเพชรสามารถดูดรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ได้ น่าจะมาจากกระบองเพชรนั้นเป็นพืชที่มีสีเขียว และมีการสังเคราะห์แสงโดยการใช้คลอโรฟิลล์ ซึ่งจะมีการรับแสงอยู่แล้ว จึงทำให้เกิดการดูดแสงเพื่อนำมาใช้ในการสร้างอาหารนั่นเอง

กระบองเพชรมีประโยชน์ช่วยลดน้ำหนัก !

                และสำหรับกระบองเพชรที่สามารถนำมารับประทานได้อย่างกระบองเพชรเสมาหรือกระบองเพชรหูกระต่ายนั้น ก็มีประโยชน์มากมายทีเดียวเชียว ขอแอบกระซิบบอกว่าใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นั้น เจ้ากระบองเพชรคืออาหารควบคุมความรู้สึกอยากอาหารชั้นยอด เพราะมีสรรพคุณเด่น ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดการดูดวึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย

ช่วยสลายไขมันเก่า ช่วยควบคุมความอยากอาหาร มีไฟเบอร์สูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็น ลดคอเรสเตอรัล, ไตรกลีเวอไรด์, ต่อต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยวิตามินซีและเอ และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย แต่ถึงคุณประโยชน์จะโดนใจสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก แต่ขอเตือนว่าอย่าทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารอื่น ๆ นะ

ประโยชน์กระบองเพชร

ประโยชน์ของกระบองเพชรที่สายมูห้ามพลาด !            

    พูดเรื่องสุขภาพกันไปแล้ว  มาพูดถึงเรื่องความเชื่อกันบ้างดีกว่า เห็นว่าเป็นไม้ประดับแบบนี้ ก็แน่นอนว่าต้องพ่วงพกมาพร้อมกับความเชื่อด้วย ว่าจะปลูกอะไรวางตรงไหน ตามแบบฉบับคนไทย ซึ่งความเชื่อเกี่ยวกับเจ้าต้นกระบองเพชรนั้นก็มีมากมายหลากหลายตำรา แต่ส่วนใหญ่จะเล่าคล้าย ๆ กันคือเจ้ากระบองเพชรคือพืชที่ช่วยเสริมด้านเงินทองอย่างดี นั่นอาจเป็นเพราะชื่อที่เป็นมงคลของเขาอย่างชื่อกระบองเพชร จึงทำให้เจ้าพืชชนิดนี้เด่นมากในเรื่องเสริมดวงด้านการเงิน

กระบองเพชรช่วยเรียกเงิน !!

                และด้วยชื่ออันเป็นมงคลนี้ จึงทำให้กระบองเพชรเป็นหนึ่งในเก้าต้นไม้ที่ควรปลูกไว้ในบ้าน เพราะมีความเชื่อนอกจากเรื่องการเงินแล้ว ยังมีความเชื่อด้านการงาน โดยเฉพาะงานที่ทำเป็นธุรกิจหรือกิจการส่วนตัว ที่มักเรียกทรัพท์เรียกกำไรให้ผู้ปลุกได้อย่างดี และนอกจากนี้ด้วยรูปลักษณะที่มีแต่หนามรอบ ๆ ต้น จึงเชื่อกันว่าสามารถป้องกันสัตรูจากภายนอกได้ และนอกจากนี้เจ้ากระบองเพชรยังสามารถเป็นไม้เสี่ยงทายได้ โดยใครที่สามารถปลูกกระบองเพชรได้กลมสวยออกดอกงาม แสดงว่าผู้นั้นจะมีโชคลาภล้นหลามเลยทีเดียว

สรุปประโยชน์กระบองเพชรเยอะขนาดนี้ไม่เลี้ยงไม่ได้แล้ว !!

                กระบองเพชรนอกจากจะให้ความสวยงามและให้ความเพลิดเพลินเวลาปลูกแล้ว ยังให้ประโยชน์มากมายกับผู้เลี้ยง ทั้งด้านสุขภาพและด้านความเชื่อเลยทีเดียว และสำหรับใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อกระบองเพชรไปเลี้ยงไปปลูกกันได้ที่ร้านขายกระบองเพชรทั่วไป อย่างไซส์เล็ก ๆ ก็มีตั้งแต่ราคาหลักสิบไปจนถึงหลักพัน ที่สำคัญหากซื้อไปแล้วต้องหมั่นดูแลและใส่ใจน้องมาก ๆ เพื่อให้น้องโตมาสวยสด และมอบโชคลาภให้กับผู้ปลูกด้วย

ประโยชน์กระบองเพชร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า