สายน่ารักมาทางนี้! พามาพบปะน้องแมมขนแมวกระบองเพชรน่ารักขนปุย

กระบองเพชรแมมขนแมว

แมมขนแมวมีอีกชื่อว่า “แมมมิลาเรีย”

กระบองเพชรแมมขนแมว
ภาพจาก cities.trueid.net

    พอพูดถึงแคคตัสขนปุย หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นหน้าค่าตาเจ้าแคคตัสเหล่านี้กันมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าในเหล่าเจ้าขนปุยพวกนี้ที่มีสกุลว่า แมมมิลาเรีย (Mammillaria)  มีแบ่งชนิดย่อย ๆ ได้อีกเช่น แคคตัสลูกแมว และแคคตัสขนนก ซึ่งวันนี้  Midori-Garden จะพามารู้จักกับเจ้าขนปุยอีกชนิดหนึ่งนั่นก็คือ แคคตัสขนแมวนั่นเอง 

ลักษณะเด่นของกระบองเพชรแมมขนแมว

    พูดถึงสกุลแมมมิลาเรีย ซึ่งเป็นสกุลกระบองเพชรขนปุยแล้ว เจ้าแมมขนแมวนี้มีจุดสังเกตหลัก ๆ อยู่ที่หนาม ซึ่งเป็นหนามตะขอ มีลักษณะเป็นเส้นแข็งยาวยื่นออกมาจากกลุ่มขนสีขาว ส่วนปลายของหนามจะโค้งเข้าทำให้ดูคล้ายกับตะขอ ดังนั้นถ้าไม่ระวังก็อาจทำให้หนามตะขอเกี่ยวหรือตำผิว บอกเลยว่าบ่งออกยากมาก ๆ ดังนั้นถ้าเลี้ยงน้องควรจะถืออย่างระมัดระวังไม่ให้หนามทิ่มเอาได้ เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นงานยากเลยทีเดียว

ความต่างของกระบองเพชรแมมขนแมวกับกระบองเพชรลูกขนแมว

    หลาย ๆ คนอาจสับสนว่าแล้วเจ้าแคคตัสแมมขนแมวกับแคคตัสลูกแมวนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร จุดเด่นที่ดูง่าย ๆ เลยนั่นคือเมื่อทั้งสองต้นโตเต็มที่ จะมีขนาดที่ต่างกันมาก ๆ เลยทีเดียว ซึ่งเจ้าแมมขนแมวจะมีขนาดเล็กกว่ามาก มีขนดูปุกปุยกว่า ส่วนเจ้าแมมลูกแมวจะมีขนาดใหญ่กว่า ขนบางกว่าเล็กน้อย และที่สำคัญตัวหนามตะขอก็จะยาวกว่ามาก พูดง่าย ๆ ว่าถึงจะชื่อคล้ายกันและลักษณะคล้ายกันบ้างบางประการ แต่เวลาแยกกลับแยกไม่ยากเลย

กระบองเพชรแมมขนแมว
ภาพจาก chowcactus.blogspot.com

ส่วนตรงลำต้นของเจ้าขนแมวนั้น ที่โคนต้นจะค่อนข้างอ่อนนุ่มคล้ายผิวหนัง และไม่มีหนาม ขนาดก็จะค่อนข้างใหญ่ บางต้นอาจมีสีตรงโคนต้นที่ค่อนข้างเข้มเหมือนสีแดง หากเห็นแบบนี้ไม่ได้แปลว่าเจ้าขนแมวมีความผิดปกติหรือเป็นโรคอะไร แต่เป็นลักษณะปกติของเจ้าตัวนี้อยู่แล้ว

ดอกของกระบองเพชรแมมขนแมว

    พูดถึงลำต้นขนหนามของเจ้าขนแมวไปแล้ว ย้ายมาดูสิ่งสวยงามอย่างดอกของแมมขนแมวกันบ้าง ขอบอกเลยว่าเจ้าแมมขนแมวนี้เป็นกระบองเพชรที่ออกดอกค่อนข้างบ่อย ตั้งแต่ที่เริ่มโตเต็มวัย ก็จะเริ่มออกดอกเรื่อย ๆ ซึ่งดอกของเขาก็จะมีขนาดเล็ก กลีบดอกเป็นสีชมพู ซึ่งอาจจอ่อนบ้างเข้มบ้างแตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่สีชมพูบานเย็น ไปจนถึงชมพูพาสเทล หรืออาจเป็นสีขาวที่มีกลางดอกเป็นสีชมพูก็ได้

วิธีดูแลน้องกระบองเพชรแมมขนแมว

กระบองเพชรแมมขนแมว
ภาพจาก cities.trueid.net

    พูดถึงการเลี้ยงแมมขนแมว น้องนั้นเลี้ยงไม่ยากเลย ที่ต้องระวังนั่นคือเรื่องแสงสว่าง เพราะถ้าหากให้โดดนแสงน้อยเกินไปอาจทำให้ลำต้นยืดยาวเสียรูปทรง แต่ถ้าหากให้แสงมากเกินไปอย่างแดดตอนบ่าย ๆ อาจทำให้ผิวไหม้และลำต้นเน่าได้ เพราะฉะนั้นแดดที่เหมาะกับเจ้าขนแมวมากที่สุดคือแดดในตอนเช้าอ่อน ๆ นั่นเอง รับรองว่าน้องจะสุขภาพดีโตมากลมสวยอย่างแน่นอน

วิธีรดน้ำกระบองเพชรแมมขนแมว

    มาถึงการรดน้ำ ข้อนี้ไม่มีกำหนด แต่อยู่ที่การสังเกตของผู้เลี้ยงเสียมากกว่า ว่าดินนั้นแห้งหรือไม่ ถ้าดินแห้งก็ให้รดน้ำพอชุ่ม ๆ ให้เขาอยู่ได้สักอาทิตย์ ซึ่งจริง ๆ แล้วอยู่ที่เครื่องปลูกว่าสามารถระบายน้ำและอากาศได้ดีไหม

ถ้ามีการระบายน้ำและอากาศที่ดีมาก ๆ ก็อาจจะรดบ่อยกว่าเครื่องปลูกที่การระบายไม่ดีเท่า ส่วนในหน้าฝนก็อาจจะนาน ๆ ครั้งรดเพราะอากาศมีความชื้อมากอยู่แล้ว

เพราะถ้ารดน้ำบ่อยเกินไปอาจทำให้เกิดความชื้นในดินจนต้นเน่าได้ นอกจากนี้ยังต้องคอยดูขนาดตัวของน้องว่าโตขึ้นเท่าไหร่อย่างไร เพื่อจะได้จัดกระถางใหม่ให้เหมาะกับขนาดตัวของน้องด้วย

  

สรุปกระบองเพชรแมมขนแมวควรเลี้ยงหรือไม่?

กระบองเพชรแมมขนแมว
ภาพจาก cities.trueid.net

เห็นหรือไม่ว่าเจ้าขนแมวนี้นอกจากจะน่ารักน่าเอ็นดูมีขนปุกปุยแล้ว ยังเลี้ยงไม่ยาก แถมไม่ต้องรดน้ำบ่อยให้เปลืองอีกด้วย อย่างไรก็ดี การจะเลี้ยงต้นไม้สักต้นต้องอาสัยความเอาใจใส่

เจ้าของจะต้องคอยสังเกตดินและความผิดปกติของน้องอยู่เนือง ๆ เพื่อที่น้องจะได้โตมาน่ารักกลมสวยขนปุย และออกดอกสีชมพูหวาน ๆ ให้เราได้ดูได้ชมกันไปอีกนาน ๆ และสำหรับใครที่สนใจจะปลูก ก็สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายกระบองเพชร ราคาเฉลี่ยตกอยู่ที่ต้นละ ไม่กี่บาทเองนะ!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า