#5 สายพันธุ์กระบองเพชรต้นใหญ่ สูง สวย แต่ดูแลง่ายไม่แพ้พันธุ์เล็ก 🌵

กระบองเพชรต้นใหญ่

ถึงคิวกระบองเพชรต้นใหญ่🌵 Mindori-Garden เอาใจคนรักกระบองเพชรแบบพี่เบิ้มกันบ้าง ถึงแม้ว่าผู้คนส่วนใหญ่จะหลงรักกระบองเพชร

เพราะขนาดจิ๋วของมันแต่ก็ยังมีอีกหนึ่งกลุ่มที่นิยมเลี้ยงกระบองเพชรที่มีขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลปลูกไว้เป็นรั้วธรรมชาติหรืออยากเห็นแบบเต็มตา เราไปดูกันดีกว่ากระบองเพชรต้นใหญ่มีอะไรน่าสนใจบ้าง

กระบองเพชร ต้น ใหญ่

กระบองเพชรต้นใหญ่🌵 มีสายพันธุ์ไหนบ้างนะ?

สำหรับสายพันธุ์กระบองเพชรต้นใหญ่ที่เป็นที่นิยมอย่างยิ่งในประเทศไทยก็คือ กระบองเพชรปราสาทนางฟ้า กระบองเพชรสร้อยไข่มุก กระบองเพชรตอฟ้าและกระบองเพชรโครีน เดี๋ยวเราจะไปทำความรู้จักเหล่าพี่เบิ้มกันทีละสายพันธุ์เลย

กระบองเพชรต้นใหญ่ 🌵 คอนโดนางฟ้าหรือปราสาทนางฟ้า

กระบองเพชร ต้น ใหญ่
ภาพจาก pinterest.com

ชื่อภาษาอังกฤษ Fairy’s castle 

ชื่อวิทยาศาสตร์ Cereus sp. Fairy Castle

หลายคนอาจติดภาพว่ากระบองเพชรปราสาทนางฟ้าเป็นกระบองเพชรต้นจิ๋ว แต่ในสายพันธุ์ของพี่เขายิ่งโตจะยิ่งมีขนาดใหญ่และสูงขึ้น มีลักษณะลำต้นเป็นแบบห้าเหลี่ยม มีหนามขึ้นตามดอทและมักจะแตกหน่อเป็นกอทำให้ดูเหมือนกับปราสาทหรือคอนโด เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบกระบองเพชรต้นใหญ่ เพราะกระบองเพชรปราสาทนางฟ้าสูงได้ถึง 5 เมตรเลยทีเดียว

กระบองเพชรต้นใหญ่ 🌵 สร้อยไข่มุก

กระบองเพชร ต้น ใหญ่
ภาพจาก succulentsbox.com

ชื่อภาษาอังกฤษ String of Pearls

กระบองเพชรสร้อยไข่มุก เป็นกระบองเพชรสายพันธุ์ที่สามารถเลี้ยงได้ทั้งภายนอกอาคาร สร้างความสดชื่น น้องสร้อยไข่มุกจะชอบแสงแดดเป็นพิเศษ แต่ไม่ใช่แดดจัดนะ เพราะถ้าโดนแดดจัดน้องจะไหม้ได้ หากเลี้ยงในอาคารควรตั้งไว้ในที่ที่แดดส่องถึงโดนตรง แต่ถ้าหากเลี้ยงน้องไว้นอกอาคาร ควรตั้งไว้ใต้ร่มไม้จะดี

กระบองเพชรต้นใหญ่ 🌵 ตอฟ้า

กระบองเพชร ต้น ใหญ่
ภาพจาก thespruce.com

ชื่อภาษาอังกฤษ Pilosocereus

กระบองเพชรตอฟ้า เป็นกระบองเพชรต้นใหญ่ที่สูงได้กว่า 10 เมตร! เรียกได้ว่าสูงท่วมหัวแบบสูงไปไหนและยังสามารถแตกกิ่งได้อีก พี่เขาเป็นกระบองเพชรที่มีพูเยอะ อาจมีได้มากถึง 12 พูดเลยทีเดียว และยังเป็นกระบองเพชรที่ทนแล้งได้ดีมาก

ชอบแดดจัดมาก แต่มีข้อควรระวังตรงที่กระบองเพชรตอฟ้าชอบดินที่ระบายน้ำได้ จึงควรปลูกในดินร่วนปนทราย ไม่ให้มีน้ำขังในดิน ความน่าสนใจ คือ หนามเป็นสีออกเหลืองปมน้ำตาล ดอกเป็นสีขาว สีชมพูอมม่วง ลักษณะเหมือนระฆังคว่ำ

กระบองเพชรต้นใหญ่ 🌵 โครีน

กระบองเพชร ต้น ใหญ่

ชื่อภาษาอังกฤษ Stetsonia

กระบองเพชรโครีนเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ลำต้นสูงมาก สามารถสูงได้ถึง 8 เมตรเลยทีเดียว แต่จุดเด่นของกระบองเพชรโครึนไม่ใช่แค่เป็นกระบองเพชรต้นใหญ่ ผิวลำต้นเป็นสีเข้ม ลำต้นอวบและหนา แต่ยังเป็นกระบองเพชรที่มีหนามแหลมและยาวมาก หน้าตาดูไม่เป็นมิตรอย่างแรง เหมาะสำหรับการปลูกเป็นรั้วมากๆ

กระบองเพชรต้นใหญ่ 🌵 กระบองเพชรใบเสมา

กระบองเพชร ต้น ใหญ่

ชื่อภาษาอังกฤษ Opuntia cochenillifera

อีกหนึ่งกระบองเพชรต้นใหญ่ที่ถึงแม้จะมีหน้าตาน่ารักเหมือนหูกระต่ายหรือมิกกี้เมาส์ก็ตาม แต่พี่กระบองเพชรใบเสมาสามารถปลูกเป็นรั้วบ้านได้ไม่ต่างจากกระบองเพชรพันธุ์ด้านบน ที่สำคัญกระบองเพชรใบเสมาสามารถรับประทานได้ด้วย! การดูแลก็ง่าย ทนแล้งเป็นอย่างมาก เพราะเป็นกระบองเพชรอวบน้ำที่กักเก็บน้ำไว้ในลำต้น ราก ใบในปริมาณมาก

การดูแลกระบองเพชรต้นใหญ่ 🌵

กระบองเพชร ต้น ใหญ่

เรื่องการรดน้ำ 

การรดน้ำควรทำเมื่อเห็นว่าดินในกระถางหรือในบริเวณที่เลี้ยงต้นกระบองเพชรมีความแห้ง ยิ่งโดยเฉพาะตอนเข้าหน้าฝนจะยิ่งไม่ต้องรดน้ำเลยและควรมีรูระบายน้ำ เพื่อไม่ให้ดินแฉะอีกด้วย

เรื่องแสงแดด

กระบองเพชรสามารถทนแสงแดดได้ก็จริง แต่เฉพาะกับกระบองเพชรที่มีหนามเท่านั้นถึงจะทนแดดจัดได้ สำหรับกระบองเพชรที่ไม่มีหนามอาจจะต้องระวังเรื่องผิวลำต้นกระบองเพชรไหม้แดดได้ ควรนำกระบองเพชรไปตากแดดประมาณครึ่งวันก็โอเคแล้วค่ะ

กระบองเพชรต้นใหญ่ พี่เบิ้มที่หลายคนเทใจให้ 🌵

กระบองเพชร ต้น ใหญ่

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีขนาดจิ๋วสามารถเลี้ยงได้ในห้องหรือบนโต๊ะทำงาน แต่กระบองเพชรขนาดใหญ่สามารถนำไปเป็นรั้วบ้านได้ บางสายพันธุ์สามารถรับประทานได้และไม่ต้องการการดูแลวุ่นวายให้ปวดหัว ใครที่อยากจะปลูกกระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ขอแนะนำว่าให้มีพื้นที่เพียงพอเมื่อพี่เบิ้มเติบโต เพราะไม่งั้นหลังคาอาจจะทะลุได้นะคะ (แต่พี่ไม่ได้ตั้งใจนะ แค่โตไวเจ๋ยๆ : กระบองเพชรต้นใหญ่พูด)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า