#5 กระบองเพชรพันธุ์หายาก ราคาแรงเกือบแสนบาทที่เหล่านักสะสมต้องร้องว้าว! 

ม้าลายโดนัท

 

กระบองเพชรพันธุ์หายาก🌵 เชื่อว่าเป็นอะไรที่นักสะสมหลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก ถือเป็นอีกขั้นหนึ่งของคนรักกระบองเพชรหรือแคคตัสเลยก็ว่าได้

เพราะไม่ใช่แค่เลี้ยงเป็นงานอดิเรกหรือเลี้ยงไว้เป็นของแต่งห้องอีกต่อไป แต่กลายเป็นของสะสมสุดหายากไปแล้ว เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่ามีกระบองเพชรพันธุ์หายากอะไรที่น่าสนใจบ้าง

นิยามของกระบองเพชรพันธุ์หายาก🌵

กระบองเพชร พันธุ์ หา ยาก

กระบองเพชรพันธุ์หายากส่วนใหญ่จะมีลวดลายบนลำต้นที่สวยและสม่ำเสมอ ซึ่งเกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์ของกระบองเพชรจนเป็นเอกลักษณ์ ส่วนใหญ่จะมีความสวยแปลกตาทำให้ราคาค่าตัวพุ่งสูง และกระบองเพชรพันธุ์หายากมักเป็นสายพันธุ์ที่คนนิยมตลอดกาล จนเรียกได้ว่ามีไว้ในครอบครองคือไม่มีเอาท์อย่างแน่นอน

พาชม #5 กระบองเพชรพันธุ์หายาก ราคาแรงเกือบแสนบาทที่เหล่านักสะสมต้องร้องว้าว!

1.กระบองเพชรพันธุ์หายาก กระบองเพชรยิมโนด่าง🌵

กระบองเพชร พันธุ์ หา ยาก
ภาพจาก medium.com

ชื่อภาษาอังกฤษ : Gymnocalycium

จุดเด่นของกระบองเพชรพันธุ์หายากยิมโนด่างก็คือ ลายด่างบนลำต้นของกระบองเพชรนั่นเอง โดยความหายากจะวัดจากความด่างว่ามีสีสม่ำเสมอกันมากน้อยแค่ไหน ยิ่งด่างแบบสม่ำเสมอจะยิ่งหายากและมีราคาแพง 

สีของกระบองเพชรยิมโนด่างจะมีอยู่ด้วยกันเด่นๆ 3 สี ได้แก่สีเหลือง สีแดง สีส้มอ แต่จะมีสีที่หายาก 2 สี คือ สีม่วงและสีดำ โดยหนามก็จะมีทั้งแบบมีหนามและไร้หนาม ขึ้นอยู่กับการพัฒนาสายพันธุ์

กระบองเพชร พันธุ์ หา ยาก
ภาพจาก otatoro.com

ความหายากของกระบองเพชรยิมโนด่างอาจแบ่งตามขนาดของลำต้น ความสมมาตรของลำต้น และความแรร์ทางใจ หลายคนรักเหมือนของรักของหวง บางคนชอบแบบด่างต้นเดี่ยว บางคนชอบสะสมแบบที่ต้นโตเป็นแนวกำแพงหรือที่เรียกว่ายิมโนไม้คริส ซึ่งทั้งหมดนี้คือหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมกระบองเพชรยิมโนด่างถึงติดอันดับกระบองเพชรพันธุ์หายาก

เรื่องการขยายพันธุ์ของยิมโนด่าง สามารถทำได้ทั้งปักชำและเพาะเมล็ด การเพาะเมล็ดจะให้ลูกที่หน้าตาเหมือนกับต้นแม่พันธ์ุแต่ถ้าเป็นการเพาะเมล็ดจะได้ลุ้นสีมากกว่า (แต่ไม่รับรองความสม่ำเสมอของสี)

2.กระบองเพชรพันธุ์หายาก กระบองเพชรแอสโตไฟตรัมวี🌵

กระบองเพชร พันธุ์ หา ยาก
ภาพจาก uncle-chorn.com

ชื่อภาษาอังกฤษ : Astrophytum asterias “Super kabuto V type”

กระบองเพชรแอสโตรไฟตัมวี หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของกระบองเพชรซุปเปอร์ คาบูโตะ วี ลักษณะเด่นของกระบองเพชรเพชรสายพันธุ์นี้คือจะมีลายรูปตัว V อยู่บนผิวลำต้นของกระบองเพชร

ความหายากและน่าสะสมจะขึ้นอยู่กับว่าตัววีบนกระบองเพชรมีความหนามากน้อยแค่ไหน ถ้ายิ่งเห็นชัด ยิ่งหนา จะถือว่าเป็นของหายากที่แย่งกันเลยทีเดียว

ถึงแม้จะเกิดในสกุลแอสโตรไฟตัมที่เรารู้กันดีว่าเลี้ยงง่าย ออกดอกง่าย มีผลง่ายแต่ไม่ใช่กลับวีไทป์ เพราะไม่อย่างนั้นคงไม่เป็นกระบองเพชรพันธุ์หายาก การจะได้กระบองเพชรวีไทป์นักพัฒนาจะเพาะเมล็ดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนได้กระบองเพชรวีไทป์แบบที่ได้สมมาตรที่สุด ตัววีหนาและสวยที่สุด

3.กระบองเพชรพันธุ์หายาก กระบองเพชรก๊อดซิลล่า🌵

กระบองเพชร พันธุ์ หา ยาก
ภาพจาก pinterest

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ariocarpus fissuratus cv. “Godzilla”

หรือที่รู้จักกันในนามกระบองเพชรแอริโอคาร์ปัส เป็นกระบองเพชรพันธุ์หายากของแท้และแน่นอน เพราะต้องอิมพอร์ตมาจากต่างประเทศกันเลยทีเดียว ซึ่งราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่หลักพันแต่สูงสุดที่ไหนรู้ไหมคะ เจ้าตัวนี้ราคาแรงถึงหลักแสนเลยนะ

กระบองเพชร พันธุ์ หา ยาก
ภาพจาก pinterest

ความพิเศษที่ทำให้กระบองเพชรสายพันธุ์นี้เป็นของหายากก็คือ การที่ดอกของแอริโอคาร์ปัสจะออกเฉพาะหน้าหนาว นักพัฒนาสายพันธุ์จึงมีโอกาสทองแค่รอบเดียวเท่านั้นของปี ที่สำคัญกระบองเพชรพันธุ์นี้ดูแลยากมาก โตช้าอีกด้วย นั่นเป็นเหตุผลเลยว่าทำไมถึงแรร์ขนาดนี้

กระบองเพชร พันธุ์ หา ยาก
ภาพจาก livingpop.com

4.กระบองเพชรพันธุ์หายาก กระบองเพชรโลโฟโฟล่า🌵

ชื่อภาษาอังกฤษ : Lophophora

กระบองเพชรสีสันน่ารักและรูปร่างน่าเอ็นดู เป็นหนึ่งในสายพันธ์ุกระบองเพชรจิ๋วที่มีความด่างอยู่บนผิวลำต้น กระบองเพชรพันธ์ุนี้จะมีพูเช่นเดียวกับแอสโตไฟรตัมแต่ที่แตกต่างกันคือ พูของโลโฟโฟล่าจะมีลักษณะคล้ายกับหลังเต่า 

แต่จุดสำคัญที่ทำให้โลโฟโฟล่าเป็นกระบองเพชรพันธุ์หายากก็คือ ลายด่างและพูที่มีลักษณะบิดเป็นเกลียว หรือที่เราเรียกกันว่าเกิดคริสนั่นเอง 

กระบองเพชร พันธุ์ หา ยาก
ที่มา https://www.livingpop.com/9-fantastic-cactus/ 

5.กระบองเพชรพันธุ์หายาก กระบองเพชรยิมโน แอลบรี 2178 🌵

ภาพจาก pinterest

ชื่อภาษาอังกฤษ : Gymnocalycium Friedrichii LB2178 Agua Dulc

เป็นอีกหนึ่งกระบองเพชรในสกุลยิมโนคาไลเซียม ความหายากของน้องคงดูด้วยได้ก็พอเดาออก นั่นคือหนามเดี่ยวที่เรียงรายลงมาตามพู โดยพูจะมีสูงสุดที่ 13 พู และถ้าหากเกิด Cristata จะยิ่งมีราคาแพงมากขึ้นไปอีก โดยอาจมีราคามากถึงหลักหมื่น เนื่องจากว่ายังเป็นพันธุ์ใหม่ทำให้ยังหายาก ซึ่งนั่นทำให้น่าสะสมกว่ายิมโนทั่วไปที่เจอได้ในร้านขายต้นไม้ทั่วไป 

กระบองเพชรพันธุ์หายากที่เราหากันจนเจอ 🌵

กระบองเพชร พันธุ์ หา ยาก

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 5 กระบองเพชรพันธุ์หายากที่ Modori-Garden นำมาฝาก เชื่อว่าความสวยแปลกตาของแต่ละชนิดคงทำให้คุณผู้อ่านที่รักแคคตัสเข้าใจเลยว่าทำไมถึงหายาก นอกจากความสวยเป็นเอกลักษณ์

ยังมีความพยายามในการพัฒนาสายพันธุ์หลายต่อหลายครั้งจนเกิดเป็นเจ้ากระบองเพชรของแรร์ที่เราเห็น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมจึงมีราคาสูงและน่าสะสม หากว่าได้มาครองคงต้องมีความสุขไปหลายวันอย่างแน่นอนเลยใช่ไหมคะ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า