พาไปดู #5 กระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ พี่เบิ้มที่ชมรมคนรักกระบองเพชรต้องรู้จัก

Magnet กระบองเพชร

เชื่อว่าหลายคนอยากรู้จัก กระบองเพชรพันธุ์ใหญ่🌵 หลังจากเริ่มคลุกคลีกับวงการกระบองเพชรมาได้สักพัก ไม่ว่าจะเพราะอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากเจ้าจิ๋วหรือว่าอยากหากระบองเพชรสวยๆไปทำเป็นรั้วก็ล้วนแล้วแต่ควรรู้จักเหล่าพี่เบิ้มของครอบครัวกระบองเพชร

เชื่อหรือไม่ว่ากระบองเพชรพันธุ์ใหญ่บางสายพันธุ์สามารถสูงได้เกิน 10 เมตร! อย่ามัวแต่อึ้ง เราไปรู้จักพวกเขากันเลยดีกว่าค่ะ

กระบองเพชร พันธุ์ ใหญ่

1.กระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ กระบองเพชรปราสาทนางฟ้า 🌵

ชื่อภาษาอังกฤษ Fairy’s Castle

คอนโดนางฟ้า
กระบองเพชร พันธุ์ ใหญ่

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ อันนี้เป็นกระบองเพชรจิ๋วที่อยู่ในกระถางน่ารักๆไม่ใช่เหรอ อันที่จริงต้องบอกว่าตอนเด็กใช่ค่ะ แต่เมื่อไหร่ที่เจ้ากระบองเพชรปราสาทนางฟ้าหรือคอนโดนางฟ้าโต จะมีความสูงและความใหญ่ชนิดว่าลืมไปเลยว่าเคยจิ๋วมาก่อน 

เพราะในความเป็นจริงแล้วกระบองเพชรปราสาทนางฟ้า เป็นกระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ค่ะ สามารถสูงได้ถึง 5 เมตรหรือประมาณ 3 เมตรเป็นอย่างต่ำ คนเลี้ยงกระบองเพชรปราสาทนางฟ้าจนโตจะต้องคิดเผื่อถึงพื้นที่การนำออกมาปลูกยังภายนอกด้วยนะคะ 

กระบองเพชรปราสาทนางฟ้าเป็นกระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ที่ชอบแดดมาก ชอบดินร่วนปนทราย เพราะสามารถระบายน้ำได้ดี โดยจะออกดอกเป็นสีขาวอมเหลืองหรือดอกสีชมพู มีหนามเป็นแบบหนามสั้น

2.กระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ กระบองเพชรใบเสมา 🌵

ชื่อภาษาอังกฤษ Opuntia Ficus Indica

กระบองเพชร พันธุ์ ใหญ่
ภาพจาก tropicalforages.info

อีกหนึ่งกระบองเพชรที่รูปลักษณ์น่ารักเหมือนกับหูกระต่าย เชื่อว่าหลายคนคงติดภาพเจ้าต้นจิ๋วในกระถางน่ารักไม่แพ้ต้นไม้ที่วางบนโต๊ะทำงานอย่างแน่นอน แต่ในความเป็นจริงกระบองเพชรสายพันธุ์นี้ถือเป็นกระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ที่สามารถนำไปปลูกเป็นรั้วบ้านได้เช่นเดียวกับเจ้าปราสาทนางฟ้า

จุดเด่นหลักๆของสายพันธุ์โอพันเทียอย่างเจ้ากระบองเพชรใบเสมาหรือหูกระต่าย ไม่ใช่แค่เพียงลักษณะลำต้นที่ออกแบนๆและชอบแตกหน่อเป็นคู่ทำให้ดูเหมือนหูของกระต่ายหรือหูของมิกกี้เมาส์ แต่ยังเป็นกระบองเพชรที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าลำต้นจะสามารถรับประทานได้ ใช้เป็นยาได้ หรือจะรับประทานผลก็ยังได้ 

แต่สิ่งหนึ่งที่อยากบอกเกี่ยวกับกระบองเพชรใบเสมาก็คือ ถึงจะมีลักษณะเหมือนกับหูกระต่ายแต่ไม่ได้เป็นต้นเดียวกับกระบองเพชรหูกระต่ายหรือหูมิกกี้เม้าส์แบบที่เข้าใจกันนะคะ

3.กระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ กระบองเพชรซานเปรโด 🌵

ชื่อภาษาอังกฤษ San Pedro cactus

กระบองเพชร พันธุ์ ใหญ่
ภาพจาก medium.com

เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์กระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ที่สามารถสูงได้มากกว่า 7 เมตรกันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นพี่เบิ้มมากๆและสามารถทนฝนได้ดี ทนอุณหภูมิต่ำได้เยี่ยม เรียกว่าแข็งแกร่งตามความบิ๊กเบิ้มของสายพันธุ์และถิ่นกำเนิด

กระบองเพชรซานเปรโดมีดอกขนาดใหญ่และบานในเวลากลางคืน หนามของเจ้าต้นนี้มีลักษณะแหลมคมเป็นอย่างมาก จึงต้องระวังไม่ให้โดนตำ และควรนึกถึงเรื่องพื้นที่ถ้าหากคิดจะปลูกเจ้าซานเปรโดพันธุ์นี้

ข้อควรระวังที่สำคัญก็คือ กระบองเพชรซานเปรโดเป็นกระบองเพชรที่มีถิ่นกำเนิดที่ฝนตกมากทำให้ชอบแสงแดดที่รำไรมากกว่าแดดจ้า จึงอาจเกิดการไหม้ที่ผิวลำต้นได้ง่าย

4.กระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ กระบองเพชรซีรีอุส 🌵

ชื่อภาษาอังกฤษ Marginatocereus

กระบองเพชร พันธุ์ ใหญ่
ภาพจาก Facebook.com/Nieuwkoop-Europe-BV

เป็นกระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ที่มีลักษณะลำต้นสูงตรงขึ้นไปแบบหยุดไม่อยู่ ถือเป็นไม้ลำขนาดใหญ่ไม่หยอก แต่หนามของสร้อยไข่มุกจะเป็นหนามสั้นๆ จึงมีรูปลักษณ์ที่ไม่ได้ดูอันตราย มีเพียงความสูงที่โดดเด่นเท่านั้น

กระบองเพชรสร้อยไข่มุกสามารถสูงได้ถึง 5 เมตรกันเลยทีเดียว ชอบดินปนทรายที่ระบายน้ำได้ดีและสามารถทนแล้งได้ยอดเยี่ยม ชอบแดดจัดมาก

จุดเด่นของเจ้ากระบองเพชรสร้อยไข่มุกก็อยู่ที่หนามขาวของพี่เขาที่ยาวตรงลงมาตลอดลำต้น ทำให้ดูเหมือนกับว่าสวมสร้อยไข่มุกล้ำค่าอยู่ จึงมีชื่อเรียกเป็นไทยว่าสร้อยไข่มุกนั่นเอง

5.กระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ กระบองเพชรโครีน 🌵

ชื่อภาษาอังกฤษ Stetsonia

กระบองเพชร พันธุ์ ใหญ่
ภาพจาก Wikipedia

กระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ที่มีลักษณะดุดันด้วยหนามแหลมคมที่งอกออกมาเป็นแฉก ลำต้นมีความอวบหนามาก สามารถสูงได้ถึง 8 เมตรกันเลยทีเดียว และด้วยความแหลมของหนามทำให้มักปลูกเป็นรั้ว

สีลำต้นของกระบองเพชรโครีนจะเป็นสีเขียวเข้ม และมีดอกสีขาวสวยบานในเวลากลางคืน ใครที่ชอบกระบองเพชรพันธุ์ใหญ่รับรองว่าเจ้าโครีนตอบโจทย์เป็นอย่างมาก

จุดเด่นของกระบองเพชรโครีนก็คือความสูงใหญ่ ลำต้นอวบสีเขียวเข้ม และหนามแหลมๆที่มีความคมเป็นอย่างมาก ใครที่คิดจะหารั้วธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพจะพลาดกระบองเพชรพันธุ์ใหญ่นี้ไปไม่ได้เลย

รู้จักกันไว้กับกระบองเพชรพันธุ์ใหญ่สำหรับคนรักพี่เบิ้ม🌵

หนังสือกระบองเพชร
กระบองเพชร พันธุ์ ใหญ่

เรียกได้ว่าใหญ่สะใจสำหรับคนรักกระบองเพชรสายพันธุ์ใหญ่ พี่เบิ้มแห่งวงการอย่างแท้จริง บทความนี้คงทำให้ได้เห็นอีกมุมหนึ่งของกระบองเพชรพันธ์ุใหญ่ที่ไม่ได้มีความน่ารักจิบิเหมือนกับเจ้าจิ๋ว แต่ความสวยเป็นเอกลักษณ์อย่างความสูงและความอวบหนาของลำต้น

รวมถึงคุณประโยชน์ก็ทำให้หลายคนตกหลุมรักได้ไม่ยาก ยิ่งกับคนที่อยากได้รั้วธรรมชาติไปพร้อมกับความสุขในการมองกระบองเพชร สายพันธุ์ใหญ่เหล่านี้เป็นอะไรที่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า