ชวนรู้จักเด็กนอก [กระบองเพชรซานเปรโด] กับสตอรี่สุดเอ็กคลูซีฟที่คนรักกระบองเพชรต้องไม่พลาด

กระบองเพชรซานเปรโด🌵

ไม่รู้ว่ามีกี่คนที่รู้จักเจ้ากระบองเพชรสายพันธ์ุที่เป็นเด็กนอกต้นนี้บ้าง ด้วยถิ่นกำเนิดที่ห่างไกลจากประเทศไทยอาจทำให้เหล่าคนรักกระบองเพชรชาวไทยไม่ค่อยรู้จักความเป็นมากันสักเท่าไหร่

หรืออาจจะเคยเจอกันแล้วตามร้านขายต้นไม้ก็ไม่รู้ว่าควรจะดูแลอย่างไรถึงจะถูกต้อง ถ้ากำลังเป็นแบบนั้น Midori-Garden จะให้คำตอบทุกอย่างเอง ตามมาเลย~

ประวัติและความเป็นมาของกระบองเพชรซานเปรโด🌵

กระบองเพชรซานเปรโดเป็นกระยองเพชรในสกุล Echinopsis pachanoi มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเทือกเขาแอนดีส ในทวีปอเมริกาใต้ จึงเป็นกระบองเพชรพันธุ์ที่พบมากในประเทศอาร์เจนตินา ชิลี เปรู โบลิเวียและเอกวาดอร์

ลักษณะทางกายภาพของกระบองเพชรซานเปรโด 🌵

กระบองเพชรซานเปรโด
ภาพจาก https://i.pinimg.com

กระบองเพชรซานเปรโดเป็นกระบองเพชรสายพันธุ์ใหญ่ ถามว่าใหญ่ขนาดไหนก็สามารถสูงได้ถึง 7 เมตร และเป็นกระบองเพชรที่โตเร็วมาก ปีๆหนึ่งจะมีความสูงเพิ่มขึ้นประมาณ 30 เซนติเมตรหรือ 1 ฟุตกันเลยทีเดียว 

การออกดอกของกระบองเพชรซานเปรโด🌵

กระบองเพชรซานเปรโดเป็นอีกกระบองเพชรสายพันธุ์ที่มีดอก โดยดอกเป็นดอกสีขาว มีขนาดใหญ่ขนาดประมาณ 24 เซนติเมตรและดอกจะออกในลักษณะเป็นก้านชูดอก

ซึ่งดอกของกระบองเพชรซานเปรโดจะบานในเวลากลางคืน มีกลิ่นหอมเฉพาะ เป็นอะไรที่สวยเจริญตาและกลิ่นหอมเจริญใจ ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถมีผลได้ด้วยนะ

กระบองเพชรซานเปรโดและพิธีกรรม 🌵

กระบองเพชรซานเปรโดเชื่อไหมคะว่าเคยเป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมทางความเชื่อของชาวเปรูโบราณ! โดยเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ชาวเปรูเลือกมาประกอบพิธีกรรม เรียกได้ว่าเก่าจริงและมีมนต์ขลังอย่างมากสำหรับกระบองเพชรสายพันธุ์นี้

กระบองเพชรซานเปรโด
ภาพจาก medium.com

กระบองเพชรซานเปรโดมีฤทธิ์หลอนประสาท 🌵

ในสมัยก่อนจิตรกรหรือนักดนตรีมักจะใช้ประโยชน์ทางด้านการหลอนประสาทจากกระบองเพชรซานเปรโดในการมอมเมาตนเองเพื่อให้เกิดงานศิลป์ แต่มีข้อควรระวังคือถ้าหากเผลอไปรับประทานเจ้ากระบองเพชรซานเปรโดจะทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้

การดูแลกระบองเพชรซานเปรโด 🌵

กระบองเพชรซานเปรโดถึงจะมีหนามแหลมแต่กลับเป็นกระบองเพชรสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยชอบแดดสักเท่าไหร่ การให้แดดกระบองเพชรซานเปรโดจะดีมากถ้าเป็นแดดที่รำไร เป็นแดดที่ไม่ได้แรงมาก เพราะอาจเสี่ยงต่อการที่ลำต้นจะไหม้ได้

กระบองเพชรซานเปรโด
ภาพจาก gardenBeast.com

เนื่องจากว่าเป็นกระบองเพชรที่เกิดในเทือกเขาจะทำให้สามารถทนต่ออุณหภูมิต่ำได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าต่ำเกิน 3 องศาเซลเซียสอาจจะไม่ไหว 

ในเรื่องของการรดน้ำสามารถทำได้เมื่อรู้สึกว่าดินรอบๆต้นกระบองเพชรซานเปรโดแห้ง ไม่ควรให้น้ำแฉะมากเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราและทำให้รากเน่าได้

กระบองเพชรซานเปรโด เด็กนอกที่น่าพิศวง🌵

กระบองเพชรซานเปรโด
ภาพจาก https://i.pinimg.com

หากคุณนักอ่านผู้รักกระบองเพชรอ่านแล้วอยากจะลองเลี้ยงกระบองเพชรซานเปรโดก็ต้องพึ่งการอิมพอร์ตจากต่างประเทศโดยเฉพาะ แต่ราคาของเจ้าต้นนี้ถ้ายังไม่โตจะไม่แพงมาก

แต่ว่าต้องคำนึงถึงพื้นที่และเรื่องแดดที่เหมาะสมในการเลี้ยง เพราะไม่อย่างนั้นกระบองเพชรซานเปรโดอาจกลายเป็นสีน้ำตาลแทนที่จะเขียวได้ แต่ก็เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับท่านที่ชอบกระบองเพชรต้นสผู้ใหญ่และมีดอก รวมถึงโตง่าย ไม่ยุ่งยาก เจ้าซานเปรโดก็ตอบโจทย์เหมือนกันนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า