Top #5 กระบองเพชรยิมโนที่ทุกคนเทใจให้

กระบองเพชรยิมโน

กระบองเพชรยิมโน🌵

กระบองเพชร ยิม โน
ภาพจาก mountaincrestgardens.com

เชื่อเลยว่าต้องเป็นชื่อที่เหล่าคนรักแคคตัสรู้จักดีอย่างแน่นอน เพราะเป็นกระบองเพชรที่อึด ถึก ทน เลี้ยงง่ายและตายยาก เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงกระบองเพชรมือใหม่เป็นอย่างมาก

ไม่เพียงเท่านั้นยิมโนยังมีความสวยที่เป็นเอกลักษณ์ แบบที่ใครเห็นก็รู้ว่าเป็นกระบองเพชรยิมโนอย่างแน่นอน วันนี้ Midori-Garden จะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับเจ้ากระบองเพชรยิมโนให้มากขึ้น 

ทำความรู้จักกับกระบอกเพชรยิมโนตั้งแต่เบสิค🌵

กระบองเพชรยิมโนหรือที่เราเรียกย่อกันมาจาก Gymnocalycium เป็นกระบองเพชรแบบไม้อวบน้ำที่ลำต้นเป็นทรงกลมแต่ไม่กลมบ๊อก เพราะกระบองเพชรยิมโนมีพู (ribs) มากพอสมควร อยู่ที่ประมาณ 8 พู

ซึ่งเป็นกระบองเพชรสายพันธุ์ที่มีหนามและหนามค่อนข้างแหลม โดยยิมโนพันธุ์พื้นฐานจะมีสีลำต้นเป็นสีเขียวเข้ม เลี้ยงง่ายและตายยากมาก

กระบองเพชรยิมโนสายพันธุ์ Gymnocalycium mihanovichii variegata 🌵

กระบองเพชร ยิม โน
ภาพจาก facebook page sarapancactus

เป็นกระบองเพชรยิมโนที่พัฒนาสายพันธ์ุโดยคนไทยแห่งสวนกระท่อมลุงจรณ์ โดยหนึ่งในสายพันธุ์นี้ก็คือยิมโนมิฮาโนด่าง ที่มีชื่อว่าซีเปีย คำว่าซีเปียมาจากสีของลำต้น

เนื่องจากว่ายิมโนซีเปียจะมีสีที่ออกแดงอมน้ำตาลเหมือนกับเฉดแต่งรูปซีเปีย ถือเป็นหนึ่งในยิมโนพันธุ์ด่างที่ให้ความสวยเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือน โดยสายพันธุ์จะแบ่งเป็นพันธุ์ Clone A และ Clone B ซึ่งแบบเอจะออกสีด่างเขียวคราม ส่วนแบบบีจะออกเป็นสีด่างแดงอมน้ำตาล

ซึ่งความด่างของยิมโนฮาโนพันธุ์นี้จะไม่มีรูปแบบตายตัวนะคะ เพราะเรื่องความสมมาตรและลายด่างเป็นตัวแปรที่ไม่สามารถคุมได้ แต่ถ้าถามถึงว่าแบบไหนจะสวยและมีราคาแพงก็คงต้องบอกว่าเป็นกระบองเพชรที่มีลายด่างกระจ่ายทั่วลำต้นค่ะ

1.กระบองเพชรยิมโนสายพันธุ์ Gymnocalycium mihanovichii f. variegata 🌵

กระบองเพชร ยิม โน
ภาพจาก blogging.com

กระบองเพชรยิมโนหัวสีเป็นอีกหนึ่งต้นกระบองเพชรที่มีความน่ารักและสดใสทำให้ตกสาวๆและหนุ่มๆที่ชอบความสีสันได้นับไม่ถ้วน โดยจะมีสีหลักๆอยู่ที่สีดง สีเหลือง สีส้มและสีชมพู แต่ถ้าเป็นยิมโนหัวสีที่ค่อนข้างมีความหายาก

หรือที่เราเรียกกันว่าตัวแรร์จะมีสีดำหรือสีม่วง โดยราคาของเจ้าตัวนี้ถือว่าไม่ได้แพงมาก ทำให้มักเป็นตัวเลือกแรกๆของผู้เล่นกระบองเพชรมือใหม่เสมอ

จุดเด่นของยิมโนหัวสีนอกจากหัวจะเป็นสีๆแล้วยังเป็นต้นกระบองเพชรที่ขึ้นเดี่ยวไม่ได้ต้องมีต้นไม้อื่นให้ยึดเกาะตลอด เราจึงมักเห็นว่าเจ้ายิมโนหัวสีเหมือนกับปักอยู่บนต้นอะไรสักอย่าง แต่นั่นไม่ใช่ลำต้นของน้องนะ ลำต้นของน้องคือตรงที่เป็นสีๆเท่านั้น

2.กระบองเพชรยิมโนสายพันธุ์ Gymnocalycium ochoterenae 🌵

กระบองเพชร ยิม โน
ภาพจาก worldofsucculents.com

หรืออีกชื่อที่คนไทยเรียกก็คือ ยิมโนออกโซ ยิมโนออกโชเป็นกระบองเพชรยิมโนที่ไม่มีความด่างและไม่ได้มีสีสันสดใส อย่างมากสุดจะออกแค่สีอมม่วงหรือสีม่วงเข้มๆ มีลักษณะอ้วนกลมและมีพูหลากหลายพูอันเป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์ยิมโน

หนามของยิมโนออกโซจะมีลักษณะค่อนข้างแหลม แต่ก็มีทั้งแบบหนามหงายขึ้นและหนามแบบคว่ำ ดอกของยิมโนออกโซจะออกบ่อยและบานเก่งมาก ใครที่ชอบดูดอกกระบองเพชรห้ามพลาดเจ้าต้นนี้เชียว 

3.กระบองเพชรยิมโนสายพันธุ์ Gymnocalycium baldianum 🌵

กระบองเพชร ยิม โน
ภาพจาก dressrosa-garden-shop.com

ยิมโนบาเดียนัมเป็นกระบองเพชรในสายพันธุ์ยิมโนที่มีความอ้วนกลมและมีพูมาก หนามมีความแหลมและเป็นแฉกๆเหมือนกับดอกไม้ เป็นกระบองเพชรที่เจริญเติบโตได้ง่าย และออกดอกให้ชื่นชมได้อีกด้วย

โดยดอกที่ออกจะมีความใหญ่บิ๊กเบิ้มและมีสีสวยบาดต ไม่ว่าจะเป็นดอกสีแดงเข้มหรือดอกสีเหลือง ซึ่งสีของดอกเจ้ากระบองเพชรยิมโนบาเดียนัมจะสีฉูดฉาดกว่าสายพันธุ์อื่น เพราะปกติแล้วกระบองเพชรมักจะมีดอกสีขาว สีชมพู นั่นเอง

4.กระบองเพชรยิมโนสายพันธุ์ Turbinicarpus (gymnocactus) horripilus 🌵

กระบองเพชร ยิม โน
ภาพจาก lLifle.com

กระบองเพชรเทอบิ เป็นกระบองเพชรสายพันธุ์ยิมโนที่มีลำต้นกลมและมีพูมากเหมือนกับลักษณะเด่นของยิมโน แต่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็คือหนามแหลมที่จะขึ้นจากดอทมาปกคลุมรอบลำต้นทำให้ดูเหมือนกับมีเกราะ

เหมือนกับเป็นน้องเม่นในร่างกระบองเพชร สีของลำต้นเป็นสีเขียว ออกดอกตรงส่วนบนยอด ส่วนมากมักเป็นดอกสีชมพู เกสรเป็นสีเหลือง

การดูแลกระบองเพชรยิมโน 🌵

การดูแลกระบองเพชรยิมโนไม่มีอะไรแตกต่างจากกระบองเพชรสายพันธุ์อื่น เพราะจุดเด่นของเจ้ายิมโน คือ ความเลี้ยงง่ายและตายยาก น้องเป็นสายพันธุ์ที่อึด ถึก ทนอย่างที่รู้กัน เรื่องแดดก็ควรให้แดดอย่างเพียงพอ ถึงน้องจะชอบแดดจัดแต่ก็หลีกเลี่ยงอาการผิวลำต้นไหม้จากแดดไม่ได้ 

เช่นเดียวกับการรดน้ำที่ควรทำเมื่อเห็นว่าดินแห้งแล้ว ไม่ควรรดน้ำมากจนดินแฉะจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดเชื้อเราและรากเน่าได้ ควรเลี้ยงในดินร่วนปนทราย เนื่องจากว่าสามารถระบายน้ำได้ดี

กระบองเพชรยิมโน ความน่ารักและเป็นเอกลักษณ์ที่โดนใจ 🌵

กระบองเพชร ยิม โน
ภาพจาก tongcactus.com

กระบองเพชรยิโนถือเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์กระบองเพชรที่เหมาะกับผู้เริ่มต้นเลี้ยงเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่ค่อยจุกจิกในการดูแลและมีราคาที่ไม่แพงมาก แต่เมื่อขยับเข้ามารู้จักเจ้ายิมโนให้มากขึ้นก็จะได้เห็นสายพันธุ์ของน้องที่มีมากมาย

และมีหลายสายพันธุ์ที่มีราคาสูง เช่น ยิมโนฮาโนด่าง จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงติดอันดับท็อปของกระบองเพชรสายพันธุ์ที่ถูกรักมากขนาดนี้ 🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า