รวมกระบองเพชรสวยๆ #9 สายพันธุ์ที่จะสะกดทุกสายตา จนต้องหามาครอบครอง

กระบองเพชรสวยๆ

กระบองเพชรสวยๆ

กระบองเพชร สวย ๆ

กระบองเพชรสวยๆ🌵มักจะเป็นอะไรที่เตะตาและมีเอกลักษณ์จนใครหลายคนถูกตกเข้าวงการ หากจะถามว่าเหล่านักสะสมกระบองเพชรหรือแม้แต่ผู้เลี้ยงทั่วไปตัดสินใจซื้อกระบองเพชรแต่ละสายพันธุ์เพราะอะไร

เชื่อว่าต้องมีเหตุผลที่ว่าเป็นกระบองเพชรที่สวยอย่างแน่นอน Midori-Garden จึงอยากแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับกระบองเพชรสวยๆที่รับรองว่าจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีสายพันธุ์ไหนบ้างนะ

กระบองเพชรสวยๆ กระบองเพชรแอสโตรไฟตัม วี 🌵

กระบองเพชร สวย ๆ
ภาพจาก Livingpop.com

Astrophytum asterias (V-type) หนึ่งในกระบองเพชรสายพันธุ์แอสโตรไฟตัมที่เป็นกระบองเพชรสายพันธุ์ที่ไม่มีหนามและมีพู ซึ่งเจ้าแอสโตรไฟตัม วี เป็นกระบองเพชรในชนิดของแอสโตรไฟตัม ซุปเปอร์คาบูโตะ วี

ซึ่งจุดเด่นของเจ้าต้นนี้ คือ มีลายตัววีบนผิวลำต้น ซึ่งตัววีนี่แหละที่จะเป็นตัวชี้วัดความสวยและความแพงของแอสโตรไฟตัม วี ถือเป็นกระบองเพชรสวยๆชนิดหนึ่งที่เหล่านักสะสมแย่งตัวกันเยอะมาก

กระบองเพชรสวยๆ กระบองเพชรแอสโตรไฟตัม กิ๊กโกะ🌵

กระบองเพชร สวย ๆ
Livingpop.com

ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Astrophytum asterias (kikko) เป็นอีกหนึ่งกระบองเพชรสวยไหนสายพันธุ์แอสโตรไฟตัมที่เลื่องชื่อ ลักษณะของเจ้ากิ๊กโกะยังมีความเป็นเอกลักษณ์ของกระบองเพชรแอสโตรไฟตัมอย่างเต็มเปี่ยม คือ

ลำต้นเป็นทรงกลม ไม่มีหนามและมีพู แต่จุดเด่นของกระบองเพชรกิ๊กโกะที่ทำให้น้องสวยแปลกตากว่าใครก็ คือ มีรอยคดทั่วลำต้นทำให้ดูเหมือนกับกระดองเต่านั่นเอง

กระบองเพชรสวยๆ กระบองเพชรยิมโนคาไลเซียม แอลบี 2178 🌵

กระบองเพชร สวย ๆ
ภาพจาก livingpop.com

Gymnocalycium Friedrichii LB2178 Agua Dulce หนึ่งในสายพันธุ์กระบองเพชรยิมโนคาไลเซียม แต่เป็นชนิดที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์เป็นพิเศษและถือเป็นพันธุ์ใหม่ในวงการ ทำให้หลายคนอยากจะมีในครอบครอง

เนื่องจากว่าเจ้าแอลบี 2178 เป็นยิมโนที่มีหนามเดียวและเป็นหนามที่เรียงลงมาตามแนวของพู ทำให้น้องสวยเหมือนเป็นกลีบๆชั้นๆ มีพูเยอะได้มาก็ถึง 13 พูกันเลยทีเดียว

กระบองเพชรสวยๆ กระบองเพชรยิมโนคาไลเซียมด่าง 🌵

กระบองเพชร สวย ๆ
ภาพจาก livingpop.com

ยิมโนฮาโนด่าง หรือ Gymnocalycium mihanovichii variegata อีกหนึ่งตัวท็อปของสายพันธุ์ยิมโน คงไม่ต้องบอกว่าทำไมถึงติดท็อปกระบองเพชรสวยๆ ก็เพราะว่าสีด่างของเจ้ายิมโนตัวนี้ถือว่าจะพัฒนาสายพันธุ์ให้สวยคือยากมาก

เนื่องจากว่าความด่างและสมมาตรเป็นอะไรที่ไม่สามารถบังคับได้ ดังนั้นถ้ากระบองเพชรยิมโนฮาโนด่างดอกไหนมีความสมมาตรมากและมีสีด่างกระจายสม่ำเสมอทั่วลำต้น ขอกระซิบว่าราคาก็จะแรงตามความด่าง ยิ่งด่างสวยมาก ยิ่งแพงมาก

กระบองเพชรสวยๆ กระบองเพชรหยดน้ำ 🌵

กระบองเพชร สวย ๆ
ภาพจาก Baanlaesuan.com

หนึ่งในสายพันธุ์ฮาโวเทีย ชื่อภาษาอังกฤษ Haworthia cooperi var. truncata ซึ่งคนไทยเรียกระบองเพชรหยดน้ำ ความสวยของกระบองเพชรสายพันธุ์นี้อยู่ลักษณะของลำต้นที่จะมีความโปร่งใสและอวบอิ่มจนดูเหมือนกับว่าเป็นหยดน้ำอย่างไงอย่างงั้น

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญก็คือกระบองเพชรหยดน้ำจะมีริ้วสีเขียวยาวตลอดลำต้น และถึงแม้จะดูอวบน้ำแบบนี้แต่เจ้าหยดน้ำไม่ค่อยชอบน้ำสักเท่าไหร่และยังชอบแดดอ่อนๆอีกด้วย 

กระบองเพชรสวยๆ กระบองเพชรมาริโอ้หรือกระบองเพชรหมวกสังฆราช 🌵

กระบองเพชร สวย ๆ
ภาพจาก gardenersworld.com

คนไทยเรียกกันว่ากระบองเพชรมาริโอ้ แต่ในความเป็นจริงแล้วคือ กระบองเพชรหมวกสังฆราชขาว (Astrophytum myriostigma) อยู่ในสายพันธุ์แอสโตรไฟตัมทำให้มีจุดเด่นก็คือ มีลักษณะเป็นพูและไม่มีหนาม

และมีผิวลำต้นเป็นสีขาวที่เกิดจากลาย ความสวยอยู่ตรงที่ดูเผินลักษณะเหมือนหมวกพระสังฆราชหรือหมวกของชาวยุโรป (นึกภาพหมวดสีแดงๆของราชินี) ดอกของกระบองเพชรมาริโอ้มีสีขาวอมเหลืองและเกิดตรงส่วนยอดของลำต้น

กระบองเพชรสวยๆ กระบองเพชรดาวล้อมเดือน 🌵

กระบองเพชร สวย ๆ
ภาพจาก estopolis.com

กระบองเพชรดาวล้อมเดือน (Echinopsis calochlora) ตัวแทนหมู่บ้านของสายพันธุ์อิชินอปซิสที่มีลำต้นกลมบ๊อก ผิวลำต้นเป็นสีเขียวแบบไม่มีสีอื่นปน มีพูค่อนข้างมากและมีหนามสีขาวที่เกิดจากดอท

ความสวยของกระบองเพชรดาวล้อมเดือนอยู่ที่จะมีต้นลูกขึ้นอยู่รอบต้นแม่ ติดกันแบบนั้นจนให้ลักษณะเดียวกับดวงดาวที่ล้อมดวงเดือน ใครที่ชอบสายพันธุ์อิชินอปแต่อยากได้อะไรที่ยูนีคกว่าเดิมต้องไม่พลาดเจ้าต้นนี้

กระบองเพชรสวยๆ กระบองเพชรขนนกขาว 🌵

กระบองเพชร สวย ๆ
ภาพจาก estopolis.com

กระบองเพชรขนนกขาวหรือ Mammillaria plumosa หรือเรียกสั้นว่าแงมมขนนก ความสวยแปลกตาคงไม่ต้องพูดเยอะ เพราะรูปลักษณ์ของหนามที่ออกแนวฟุ้งๆขาวและปกคลุมทั่วลำต้นจนเหมือนกับขนนกทำให้หลายคนตกหลุมรัก

โดยเจ้าแมมขนนกจะมีลำต้นกลมบ๊อกให้ฟีลลิ่งน่ารักน่าเอ็นดู ไม่เพียงเท่านั้นยังมีดอกอีกด้วยนะ ดอกก็เป็นสีขาวอมเหลืองเพิ่มความสวยขึ้นไปอีกเท่า

กระบองเพชรสวยๆ กระบองเพชรบัลเนียนัม 🌵

กระบองเพชร สวย ๆ
ภาพจาก estopolis.com

เชื่อเลยว่าสายพันธุ์ยิมโนเป็นกระบองเพชรที่สวยจริงอะไรจริง เพราะน้องคนนี้คือ Gymnocalycium baldianum กระบองเพชรหนึ่งในสายพันธุ์ยมโนคาไลเซียมนั่นเอง ยังคงความเป็นยิมโนไว้เต็มเปี่ยม เพราะมีพูและมีหนาม

แต่จุดเด่นของน้องบัลเนียนัมคือการที่พูจะมีลักษณะคลื่นๆ บวกกับหนามที่แผ่ออกเหมือนกับดอกไม้ ที่สำคัญเลยก็คือสีของดอกจี๊ดจ๊าดมาก เป็นกระบองเพชรดอกสีแดงสวย ทั้งที่ปกติแล้วกระบองเพชรมักจะมีดอกเป็นสีอ่อน

กระบองเพชรแสนสวยที่ขโมยหัวใจคนเลี้ยงไปนักต่อนัก 🌵

กระบองเพชร สวย ๆ

Midori-Garden เชื่อว่ากระบองเพชรสวยทั้ง 9 ชนิดคงทำให้ใจของคุณผู้อ่านอ่อนยวบยาบในความสวยไม่มากก็น้อย ซึ่งจุดเด่นของแต่ละสายพันธุ์ล้วนมีส่วนทำให้ความสวยนั้นเป็นที่แปลกตา จนทำให้เกิดมูลค่าในตัวของมันเอง

ไม่ว่าจะทางใจหรือทางการค้า โดยเบื้องหลังความสวยของกระบองเพชรเหล่านั้นคือ นักพัฒนาสายพันธุ์ที่ลองผิดลองถูกกันมานับครั้งไม่ถ้วน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมบางชนิดถึงมีราคาแพงและหายากมาก 🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า