ชวนมาชมกระบองเพชรขนนก ถ้ารู้จักต้องเผลอหลงรักแน่

แมมขนนก

กระบองเพชรขนนก 🌵

กระบองเพชร ขน นก
ภาพจาก commons.wikimedia.org

กระบองเพชรขนนก🌵หนึ่งในสายพันธุ์กระบองเพชรที่หลายคนตกหลุมรักในความน่ารักไม่เหมือนใคร บางคนไม่ได้เรียกว่าแคคตัสขนนกด้วยซ้ำแต่เรียกว่าแคคตัสขนปุย

เป็นกระบองเพชรที่ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นหรือมือเก๋าก็ล้วนชอบอกชอบใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะน่ารักแล้วยังเลี้ยงง่าย ออกดอกเก่งอีกด้วย ตาม Midori-Garden ไปทำความรู้จักน้องให้มากขึ้นกว่านี้กันเถอะ! 

ประวัติความเป็นมาของกระบองเพชรขนนก 🌵

กระบองเพชร ขน นก
ภาพจาก commons

กระบองเพชร คือ ต้นไม้ที่ปรับตัวเพื่อลดการคายน้ำ เพราะถิ่นกำเนิดมักอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ในทะเลทราย ซึ่งเป็นเขตแห้งแล้งทำให้ต้องมีการลดรูปของใบเป็นหนามเพื่อความอยู่รอด แต่ก็ไม่ใช่ทุกสายพันธุ์ที่จะมีแต่หนาม

สำหรับกระบองเพชรขนนกขาวชื่อภาษาอังกฤษ คือ Mammillaria Plumosa  กระบองเพชรขนนกเหลือง Mammillaria Schiedeana เป็นกระบองเพชรหนึ่งในสายพันธุ์แมมมิลลาเรีย ทำให้ในหลายครั้งถูกเรียกว่า ‘แมม’ แทนคำว่ากระบองเพชรหรือแคคตัส 

กระบองเพชร ขน นก
ภาพจาก gramHo.com

จุดเด่นของเจ้าแมมขนนกขาวจะเป็นอะไรไปได้นอกจากขนสีขาวที่ปกคลุมรอบลำต้นกลมๆนั่นเอง แต่เห็นมีขนปกคลุมอย่างนี้น้องแมมขนนกชอบแดดมากนะคะ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดรำไรหรือว่าตากแดดทั้งวัน กระบองเพชรขนนกขาวก็สามารถทนได้ 

กระบองเพชร ขน นก
ภาพจาก mini3garden.com

ส่วนจุดเด่นของเจ้าแมมขนนกเหลืองก็คือ หนามจะชิดและแผ่ออก ที่บริเวณส่วนโคนของหนาม มีสีของลำต้นคือ สีเขียวเข้ม แต่มีลักษณะกลมบ๊อกและความชอบเหมือนกับเจ้ากระบองเพชรขนนกขาวไม่มีผิดเพี้ยน

ความหมายของคำว่าขนนก 🌵

กระบองเพชร ขน นก
ภาพจาก amazon.com

ความหมายของชื่อสายพันธุ์กระบองเพชรขนนกขาวนั้นเป็นภาษาญี่ปุ่น คำว่า Plumosa แปลว่าสีขาว ซึ่งชาวญี่ปุ่นมองว่าเหมือนกับดวงดาวสีขาว ถ้าดูจากรูปทรงของหนามแล้วมีลักษณะเป็นแฉก

แต่คนไทยกลับมองว่าขนและหนามปุยๆเหมือนกับขนนกมากกว่า เจ้าแมมพลูโมซ่าจึงมีชื่อไทยว่า กระบองเพชรขนนกขาวหรือแมมขนนกขาวนั่นเอง

ความชอบและลักษณะเฉพาะของกระบองเพชรขนนก 🌵

กระบองเพชร ขน นก
ภาพจาก commons.wikimedia

ถ้าพูดถึงเรื่องความชอบของกระบองเพชรขนนกขาวและขนนกเหลือง เจ้าแมมสองชนิดนี้ค่อนข้างชอบน้ำ แต่ว่ามีข้อแม้อย่างหนึ่งคือ ดินที่ใช้ปลูกต้องค่อนข้างโปร่งเลยนะ แถมยังต้องระบายน้ำได้ดีด้วย 

เจ้าขนนกขาวที่เราเห็นกันไม่ได้มีแค่ความน่ารักนะคะ แต่ความพิเศษของเจ้าขนนกปุยๆที่ คือ ความสามารถในการกักเก็บความชื้นอย่างยอดเยี่ยม และยังทำให้น้ำหยดสู่โคนต้นอย่างที่ควรจะเป็นในการรดน้ำได้เป็นอย่างดี

การออกดอกของกระบองเพชรขนนก 🌵

กระบองเพชร ขน นก
ภาพจาก amazon.com

หากเป็นกระบองเพชรขนนกเหลืองจะสามารถออกดอกได้ตลอดปี เรียกได้ว่าออกดอกเก่งมาก โดยดอกจะเป็นดอกสีขาวและดอกสีชมพู ออกดอกบริเวณรอบลำต้นกลมๆจนดูเหมือนกับมีมงกุฎดอกไม้สวมไว้

แต่ถ้าเป็นกระบองเพชรขนนกขาวจะออกดอกช่วงท้ายๆของหน้าหนาวไปจนถึงช่วงต้นของหน้าร้อน จะออกดอกบริเวณเดียวกับเจ้าแมมขนนกเหลือง ดอกเป็นสีขาว สีเหลืองและสีชมพู มีกลิ่นหอม

การขยายพันธุ์ของกระบองเพชรขนนก 🌵

กระบองเพชร ขน นก
ภาพจาก blocklist.com

สามารถทำได้อยู่ 2 วิธี นั่นคือ การชำหน่อและการเพาะเมล็ด ถึงแม้ว่าเจ้ากระบองเพชรขนนกจะสามารถติดฝักได้เองแต่ลูกที่ได้จะให้คุณภาพต่ำมาก ดังนั้นจึงควรขยายพันธ์ุเพื่อให้ได้ลูกที่สวยและคุณภาพดี ดังนี้

  • การชำหน่อกระบองเพชรขนนก

การชำหน่อของกระบองเพชรขนนกจะต้องเด็ดหรือปาดออกมาจากต้นแม่พันธ์ุ แต่ไม่ใช่ว่าทำแค่นี้แล้วเสร็จเลยนะคะ ต้องนำมาพักเพื่อให้มันแห้งเสียก่อน ระยะเวลาประมาณหนึ่งอาทิตย์ ไม่เกินนี้ แล้วค่อยนำไปชำลงดิน จากนั้นไม่นานรากของกระบอกเพชรขนนกก็จะงอกออกมาค่ะ

  • การเพาะเมล็ดกระบองเพชรขนนก

เมื่อดอกของต้นกระบองเพชรขนนกผสมพันธ์ุจะมีเวลาให้ดอกเฉาและงอกฝักออกมา ฝักจะมีสีชมพูอ่อนอมเหลือง ให้นำมีดหรือคัตเตอร์ไปผ่าฝักนั้นจนเห็นเมล็ดสีดำที่อยู่ด้านใน นำไปล้างให้ยางเหนียวๆที่เคลือบอยู่หลุดออกจนกว่าจะสะอาด จากนั้นก็ทำเหมือนกับการชำหน่อคือ การพักเมล็ดไว้ให้แห้ง แล้วค่อยนำไปเพาะลงดิน แอบมีทริคเล็กๆคือให้เพราะกับพีทมอส เพราะพีทมอสจะช่วยรักษาความชุ่มชื่นได้ จากนั้นไม่เกิน 14 วันรากจะงอก

ความน่ารักเป็นเอกลักษณ์ที่ชวนให้รักกระบองเพชรขนนก 🌵

กระบองเพชร ขน นก
ภาพจาก shopped.com

จะเห็นได้ว่าการเลี้ยงเจ้ากระบองเพชรขนนกไม่ได้ยากเย็นเลย กลับกันยิ่งเลี้ยงง่าย จะเรื่องน้ำ เรื่องแดดถือว่าแม้แต่มือใหม่ก็สามารถทำได้ดี ไม่มีทางทำน้องแมมตายอย่างแน่นอน นอกจากขนสีขาวและเหลืองที่ปกคลุมทั่วจนดูแปลกตา

ยูนีคและน่าทะนุถนอมแล้วก็ยังมีดอกสวยและหอมให้ชื่นชมอีก หากจะนำมาเลี้ยงไว้เพื่อผ่อนคลาย ยังสามารถส่งเป็นของขวัญสุดน่ารักได้อีกด้วยนะ 🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า