ตามติดชีวิตกระบองเพชรเจ้าแห่งทะเลทราย ฉบับรู้ลึก รู้จริง

กระบองเพชรทะเลทราย

ทะเลทรายต้องมีกระบองเพชร

กระบองเพชร ทะเลทราย
ภาพจาก thairath.co.th

เรามักจะติดภาพว่าทะเลทรายต้องมีกระบองเพชร 🌵 แต่เชื่อไหมว่าในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ว่าทะเลทรายทุกที่จะมีกระบองเพชร! หากว่าไปเดินเล่นในทะเลทรายตะวันออกกลางจะไม่มีวันเจอกระบองเพชรเลย

อยากรู้ไหมคะว่ากระบองเพชรที่เรามองว่าเป็นเอกลักษณ์ของทะเลทรายมีความเป็นมาอย่างไร แล้วต้องเป็นทะเลทรายที่ไหนถึงจะได้เจอกับเจ้ากระบองเพชรต้นใหญ่ ตามไปหาคำตอบกันเลย~

ความเป็นมาของกระบองเพชร🌵

กระบองเพชร ทะเลทราย
ภาพจาก sites.google.com/lokkhxngkrabxngphechr

กระบองเพชร (Cactus) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ Cactaceae (Mila sp.)  แน่นอนว่ากระบองเพชรมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทะเลทราย เจ้าต้นไม้พันธุ์นี้ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของทะเลทรายด้วยซ้ำ ลักษณะเด่นของกระบองเพชรก็คือ มีแต่หนาม ไม่มีใบ แล้วรู้ไหมว่าเจ้ากระบองเพชรซ่อนใบเอาไว้ที่ไหน? คำตอบก็คือ….ใบของน้องคือ หนามนั่นเอง

การวิวัฒนาการเปลี่ยนใบมาเป็นหนามเกิดเพราะว่าในทะเลนั้นแห้งแล้งมาก การที่ต้นไม้สักต้นต้องเจริญเติบโตบริเวณนั้นจึงเป็นไปแทบไม่ได้เลย น้อยครั้งที่จะมีชีวิตรอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแดดแรงบ้างล่ะ เรื่องฝนไม่ค่อยตกบ้างล่ะ

น้องกระบองเพชรจึงต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้อยู่รอด ด้วยการลดรูปจากใบเป็นหนามเพื่อลดการคายน้ำ ไม่น่าแปลกเลยว่าทำไมถึงวิวัฒน์เช่นนี้ เพราะว่าน้ำในทะเลทรายนั้นเป็นดั่งทอง จะมาคายทิ้งทุกวันได้ยังไง

ใบกลายเป็นหนาม จุดเด่นของกระบองเพชรทะเลทราย🌵

กระบองเพชร ทะเลทราย

ที่เห็นว่าสวยๆ จิ๋วๆที่ขายกันตามร้านต้นไม้ในปัจจุบัน ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่พัฒนามาแล้วทั้งนั้น แต่กระบองเพชรในทะเลทรายตัวจริงจะมีลักษณะเป็นไม้อวบน้ำ ลำต้นกักเก็บน้ำไว้จนเต็มเปี่ยม ฝนตกทีหนึ่ง ก็เก็บน้ำไว้ใช้ได้อีกนาน แถมด้วยการเปลี่ยนใบเป็นหนามยิ่งทำให้น้องอยู่ได้ในที่ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโต

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้นไม้ชนิดนี้ถึงมีหน้าตาที่ค่อนข้างแปลก หลายคนตกหลุมรักในความหนามไม่เหมือนใครของน้อง แต่ก็ไม่ใช่ว่ากระบองเพชรจะพบได้ในเฉพาะทะเลทรายเท่านั้นนะคะ อันที่จริงกระบองเพชรสามารถพบได้ในเขตพื้นที่อื่นๆอีกด้วย เช่น ในป่า ตามภูเขา เป็นต้น

กระบองเพชรในทะเลทรายกับดอกสีสวย 🌵

กระบองเพชร ทะเลทราย

ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นว่ากระบองเพชรมักมีดอกสีแดง หรือสีเจ็บๆ ซึ่งนั่นก็เป็นการแสดงให้เห็นว่าถึงแม้รูปลักษณ์กระบองเพชรจะดูน่ากลัว แต่ในความน่ากลัวก็มีดอกมาให้ชื่นชมได้เหมือนกัน โดยปกติแล้วกระบองเพชรจะออกดอกตามฤดูกาล

ขึ้นอยู่กับชนิดของน้อง ส่วนใหญ่ดอกมักมีสีแดง สีขาว สีเหลือง สีชมพู ใครที่ชอบความหนามแต่ยังต้องการความอ่อนหวานจากดอกไม้ก็คิดไม่ผิดเลย หากจะเลือกกระบองเพชรไปเลี้ยงประดับบ้านหรือเป็นงานอดิเรกสักต้น

กระบองเพชรพบได้ในทะเลทรายที่ไหน 🌵

กระบองเพชร ทะเลทราย

ถึงคราวเฉลยว่ากระบองเพชรสามารถพบได้ในทะเลทรายที่ไหน แน่นอนว่าไม่ได้เจอได้ทุกที่ที่มีทะเลทราย แต่จะเจอได้ที่ถิ่นกำเนิดของน้อง นั่นก็คือ ทวีปอเมริกานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา ชิลี เปรู

หรืออีกหลายทวีปในอเมริกาก็จะเจอต้นกระบองเพชรยืนเด่นเป็นสง่าอยู่กลางทะเลทราย (ไม่มีทางได้เจอในตะวันออกกลาง เพราะว่าไม่ใช่ถิ่นกำเนิดตามธรรมชาติ)

กระบองเพชรกับประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย 🌵

รู้หรือไม่ว่ากระบองเพชรมีสารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ด้วยนะ ซึ่งสารที่ว่าก็คือ กลุ่มสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยเรื่องต้านอนุมูลอิสระ และกลุ่มสารโพลีแซคคาไรด์ช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันในร่างกายและต้านไวรัสอีกด้วย ไม่เพียงแค่เป็นต้นไม้ประดับสวยๆแต่สารสกัดจากกระบองเพชรยังช่วยคนได้อีกนะ

การดูแลกระบองเพชร 🌵

กระบองเพชร ทะเลทราย

การดูแลกระบองเพชรเจ้าแห่งทะเลทรายไม่ต้องการอะไรมากเลย เพราะปกติอยู่ในทะเลทรายก็ไม่มีใครรดน้ำ ใส่ปุ๋ยให้อยู่แล้ว เรื่องของการรดน้ำควรทำเมื่อเห็นว่าดินแห้งเท่านั้น เพราะกระบองเพชรไม่ได้ต้องการน้ำในปริมาณมาก และควรเลี้ยงในดินร่วนปนทราย เพราะสามารถระบายน้ำได้ดี

วงศ์กระบองเพชร 🌵

กระบองเพชร ทะเลทราย
ภาพจาก thairath.co.th
  • Cactoideae
  • Maihuenioideae
  • Opuntioideae
  • Pereskioideae

กระบองเพชรแห่งทะเลทรายที่ใครก็อยากเป็นเจ้าของ 🌵

กระบองเพชร ทะเลทราย
ภาพจาก Thairath.co.th

โดยพื้นฐานแล้วกระบองเพชรไม่ใช่ต้นไม้ที่เลี้ยงยาก ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ที่ออกไปทางอึด ถึก ทน แข่งกับศรีทนได้ ใครที่มีประสบการณ์ปลูกต้นไม้ไม่ดีมาก็แทบจะเบาใจกับการเลี้ยงกระบองเพชรได้เลย

เพราะไม่มีตายง่ายอย่างแน่นอน เพราะตามธรรมชาติแล้วเกิดขึ้นในทะเลทรายที่แห้งแล้ง น้ำน้อยและแดดจัด เราจึงไม่ควรฝืนธรรมชาติของเจ้ากระบองเพชรมากจนเกินไป

การเลี้ยงที่ถูกต้องจึงมักเป็นแค่การรดน้ำตามที่เห็นสมควรเท่านั้น ถึงหน้าตาจะดูไม่เป็นมิตรแต่ตัวน้องเป็นมิตรในการเลี้ยงมาก มีรอให้ทุกท่านจับจองเป็นเจ้าของที่ Midori-Garden นะคะ 🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า