7 กระบองเพชรพันธุ์สวยยูนีค เป็นที่นิยมและตายยาก เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงที่ชอบความงามและความถึก

กระบองเพชรสายพันธุ์ไหนน่าเลี้ยง?

กระบองเพชร พันธุ์

กระบองเพชรพันธุ์อะไรที่น่าเลี้ยงบ้างนะ 🌵 ไม่แปลกเลยถ้าหากคำถามเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับผู้เลี้ยงกระบองเพชรมือใหม่ หรือต่อให้เลี้ยงมาสักพักแล้วอยากได้กระบองเพชรเพิ่มก็คงวกกลับมาที่คำถามนี้อีกเช่นกัน

เห็นแบบน่ารักหลายพันธุ์ก็คงอยากรู้กันใช่ไหมคะว่าน้องชื่ออะไร พันธุ์ไหนกันบ้าง เดี๋ยวเราไปหาคำตอบกันเลยดีกว่า Go Go Go

กระบองเพชรพันธุ์อิชินอปซิส🌵

กระบองเพชรพันธุ์อิชินอปซิสหรือที่เราเรียกกันว่าอิชินอป ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Echinopsis ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Echinopsis sp. เป็นกระบองเพชรที่ตอนเด็กจะมีลำต้นลักษณะกลมบ๊อก อวบอ้วนแต่เมื่อโตขึ้นจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านความสูง

กล่าวคือ กระบองเพชรพันธุ์อิชินอปจะเริ่มยืดเป็นทรงกระบอง และอาจสูงได้ถึง 50 เซนติเมตรกันเลยทีเดียว จุดเด่นของเจ้าหนูนี่ คือ มีหนามแต่หนามไม่คม ลำต้นเป็นสีเขียว มักออกดอกสีขาว บานในเวลากลางคืนและชอบแสงแดดมาก

กระบองเพชรพันธุ์แอสโตรไฟตัม 🌵

กระบองเพชรพันธุ์แอสโตรไฟตัม ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Sand Dollar Cactus ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Astrophytum Asterias (Zucc.) Lem. หรือที่เราจะเรียกกันติดปากว่ากระบองเพชรแอสโตร ลักษณะเด่นของสายพันธุ์นี้ คือ

จะมีลำต้นกลมบ๊อก มีพูและมีจุดสีขาวบนลำต้น ออกดอกตลอดทั้งปี และเป็นกระบองเพชรพันธุ์ที่ทนแล้งได้ดีมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะเลี้ยงแล้วตายง่ายๆ ตัวท็อปของพันธุ์นี้ก็คือ แอสโตร วี , แอสโตร นูดัม , แอสโตร มาริโอ้ , แอสโตร กิ๊กโกะ

กระบองเพชร พันธุ์
ภาพจาก worldsucculents.com

กระบองเพชรพันธุ์แมมมิลาเรีย พลูโมซ่า 🌵

กระบองเพชรพันธุ์แมมมิลาเรีย พลูโมซ่า ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Features Cactus ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria Plumosa F.A.C.Weber หรือที่ชาวไทยเรียกกันว่าแมมขนนก

เป็นกระบองเพชรที่มีลักษณะกลมบ๊อก มีพูด และจุดเด่นคือมีหนามเป็นสีขาวปกคลุมรอบลำต้นคล้ายกับขนนก มีดอก และเป็นอีกหนึ่งกระบองเพชรพันธุ์ที่อึด ถึก ทน มาก

กระบองเพชรพันธุ์แมมมิลาเรีย เพอร์เบลลา 🌵

กระบองเพชร พันธุ์
ภาพจาก lLifLe.com

กระบองเพชรพันธุ์แมมมิลาเรีย เพอร์เบลลา ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Owl Eye Cactus ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria Perbella Hildmann ex K. Schumann ชาวไทยเรียกแมมนกฮูก เป็นกระบองเพชรที่มีลำต้นกลมบ๊อก

ผิวลำต้นเป็นสีเขียว มีหนามสีขาวและเป็นหนามค่อนข้างสั้น มีการเรียงของหนามบนผิวลำต้นอย่างมีแพทเทิร์น เป็นระเบียบ ลักษณะเด่น คือ การแตกยอด 2 ยอดทำให้มีลักษณะเหมือนกับดวงตาของนกฮูกนั่นเอง

กระบองเพชรพันธุ์ตะบองพ่อเฒ่า 🌵

กระบองเพชร พันธุ์
ภาพจาก ipinimg.com

กระบองเพชรพันธุ์ตะบองพ่อเฒ่า ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Old Man Cactus ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Cephalocereus Senilis (Haw.) Pfeiff. บางคนอาจจะเรียกแมมพ่อเฒ่า เนื่องจากว่าตะบองพ่อเฒ่าเป็นกระบองเพชรที่มีหนามปกคลุมทั่วลำต้นเหมือนกับขน

ซึ่งนั่นเป็นลักษณะเด่นของสายพันธุ์แมม โดยตะบองพ่อเฒ่าสามารถสูงได้ถึง 15 เมตรกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นตะบองที่เด่นเป็นสง่าจริงๆ

กระบองเพชรพันธุ์แมมมิลาเรีย อีลองกาต้า 🌵

กระบองเพชร พันธุ์
ภาพจาก ipinimg.com

กระบองเพชรพันธุ์ตะบองพ่อเฒ่า ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Ladyfinger Cactus ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria Elongata DC. รูปลักษณ์เหมือนกับนิ้วทำให้ถูกเรียกว่าเป็นกระบองเพชรนิ้วทอง

ถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเม็กซิโก ลักษณะลำต้นจะเป็นแบบตั้งตรง เป็นแท่ง ผิวมีสีเขียวอ่อน มีหนามเล็กๆที่เป็นสีแดงส่วนยอด สีเหลืองส่วนโคน ทนแล้งได้ดีมากด้วยสำหรับเจ้านิ้วทองพันธุ์นี้

กระบองเพชรพันธุ์อิชินอปซิส คลื่นสมอง 🌵

กระบองเพชร พันธุ์
ภาพจาก thaigardenmate.com

กระบองเพชรพันธุ์คลื่นสมอง ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Echinofossulocactus ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Echinofossulocactus Phyllacanthus Lawr. in Loudon ยังคงอยู่กับเด็กเม็กซิโก ด้วยลักษณะหนามที่เป็นคลื่นๆ

และพูมีความหยักคล้ายกับสมองทำให้ถูกเรียกว่าคลื่นสมอง มีดอทหนามและหนามค่อนข้างยาวเลยทีเดียวสำหรับน้องคนนี้ น้องทนแล้งได้ดี แต่ไม่ทนความเย็นและไม่ค่อยชอบน้ำ

กระบองเพชรพันธุ์น่ารักที่โดนใจในความเป็นเอกลักษณ์ 🌵

กระบองเพชร พันธุ์
ภาพจาก bardo-isyss.com

เชื่อเลยว่าคุณผู้อ่านต้องตกหลุมรักกระบองเพชรพันธุ์หนึ่งหรือมากกว่าอย่างแน่นอน เพราะที่นำมาฝากล้วนเป็นกระบองเพชรพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและมีความสวยที่แสนจะยูนีคของแต่ละพันธุ์

จึงไม่แปลกใจเลยถ้าหากจะเป็นกระบองเพชรพันธุ์ที่ถูกแนะนำให้กลุ่มผู้เลี้ยงมือใหม่อยู่เสมอ เพราะนอกจากจะสวยมีเอกลักษณ์แล้ว ยังอึด ถึก ทน ตายยาก ทำให้ไม่ต้องเสี่ยงเลี้ยงแล้วแม้แต่กระบองเพชรยังตายอีกด้วย (ฮา) 🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า