อยากรู้ไหมแคคตัสหรือกระบองเพชรคืออะไร? แล้วราคาถูก-แพงมีอะไรมากำหนด? พร้อมแนะนำ 6 สายพันธุ์กระบองเพชรแคคตัสที่ทั้งสวยและราคาดี

กระบองเพชรแมมกล้วยหอม

กระบองเพชรแคคตัส

กระบองเพชรทะเลทราย กระบองเพชร แค ค ตั ส

กระบองเพชรแคคตัส 🌵 บางคนอาจกำลังสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้าแคคตัสกับเจ้ากระบองเพชรเหมือนกันหรือไม่? เพราะอย่างที่รู้กันว่าภาษาอังกฤษของกระบองเพชรก็คือ Cactus (แคคตัส)

แล้วมีอะไรที่บ่งชี้เฉพาะว่ากระบองเพชรต้นนี้ คือ แคคตัสหรือไม่ใช่ วันนี้ Midori-Garden จะช่วยคุณผู้อ่านไขปัญหา คลายข้อสงสัยกันให้แจ่มแจ้ง ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

แฝดคนละฝา กระบองเพชร VS ไม้อวบน้ำ 🌵

กระบองเพชร แค ค ตั ส
ภาพจาก country living

เจ้าสองพันธุ์นี้ถึงแม้หน้าตาจะคล้ายกันมาก แต่ผู้เริ่มเลี้ยงกระบองเพชรหรืออยากจะเลี้ยงกระบองเพชรต้องหาความแตกต่างของกระบองเพชรและไม้อวบน้ำให้ได้ นั่นคือ กระบองเพชร (Cactus) และ ไม้อวบน้ำ (Succulent) จะแตกต่างกันที่ตุ่มหนาม หากว่าเป็นแคคตัสจะมีตุ่มหนาม แต่ถ้าเป็นไม้อวบน้ำจะไม่มีตุ่มหนามนั่นเอง

กระบองเพชรจิ๋วหรือแคคตัสราคาขึ้นอยู่กับอะไร 🌵

กระบองเพชร แค ค ตั ส
ภาพจาก country living

แคคตัสหรือกระบองเพชรจิ๋ว เอกลักษณ์ของน้องก็คงหนีไม่พ้นความจิ๋วกะทัดรัดที่ทำให้ใครหลายคนตกหลุมรัก ซึ่งราคาของกระบองเพชรจิ๋วก็ค่อนข้างจะถูก แต่รู้ไหมว่าราคาของแคคตัสจิ๋วพวกนี้ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

  • ขนาดของแคคตัส ถ้าซื้อแบบที่มีขนาดใหญ่ แบบที่โตแล้วราคาก็จะสูงขึ้น
  • ความพึงพอใจของผู้ซื้อ ต่อให้เป็นแคคตัสที่ไม่ใช่สายพันธุ์ดัง ไม่ได้สวยเตะตา แต่ถ้าผู้ซื้อพอใจจะให้ราคาสูง แคคตัสต้นไหนก็จะแพง
  • สีด่าง สำหรับสายพันธุ์ที่ความแรร์จะขึ้นอยู่กับด่าง ราคาจะยิ่งสูงมาก ถ้าหากว่าแคคตัสต้นนั้นมีสีด่างที่สวยและสม่ำเสมอ
  • สีดอก แน่นอนว่ากระบองเพชรที่ออกดอกจะมีความแพงกว่าอย่างแน่นอน ยิ่งดอกที่มีสีสวยก็จะยิ่งแพง
  • การเกิดราก ถ้าหากว่าเป็นกระบองเพชรที่เกิดจากไม้เมล็ดจะมีความแข็งแรงกว่าไม้หน่อ ทำให้มีราคาแพงขึ้นนั่นเอง

แนะนำ 5 สายพันธุ์กระบองเพชรแคคตัสที่กำลังป๊อบ 🌵

กระบองเพชร แค ค ตั ส
ภาพจาก image.makewebeasy.neT

กระบองเพชรแคคตัสสายพันธุ์ยิมโนคาไลเซียม 🌵

Gymnocalycium เปิดมากันที่กระบองเพชรสายพันธุ์แรกที่มีความด่างเป็นตัวกำหนดความสวย ความแรร์และความแพง ถ้าเกิดว่าเจ้าแคคตัสยิมโนมีความด่างสวย นั่นคือ ลายด่างแบบสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะยิมโนฮาโนด่างที่มีสีแดงและสีส้มจะยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก แอบกระซิบว่าตัวนี้ราคาแรงไม่หยอกเลยนะ

กระบองเพชรแคคตัสแอสโตรไฟตัม 🌵

กระบองเพชร แค ค ตั ส
ภาพจาก uhlig-kakteen.de

Astrophytum astrerias แคคตัสสายพันธุ์ที่ลำต้นกลมบ๊อกและมีพูชัดเจน ส่วนใหญ่ในสายพันธุ์แอสโตรไฟตัมจะไม่มีหนาม เพราะจุดเด่นอยู่ที่ลายสีขาวๆบนผิวกระบองเพชรสีเขียวมากกว่า

ซึ่งแอสโตรแปลว่าดวงดาวในภาษากรีก แคคตัสพันธุ์แอสโตรจึงมีลายมีขาวเหมือนดาว แต่ที่แพงมาก หายากมาก คือ แคคตัสพันธุ์แอสโตรไฟตัม คาบูโตะ วี ซึ่งลายสีขาวรูปตัววี ถ้าหากมีสมมาตรมาก วีชัดมากเท่าไหร่ ราคาจะยิ่งแพงขึ้น

กระบองเพชรแคคตัสโลโฟโฟร่า 🌵

กระบองเพชร แค ค ตั ส
ภาพจาก Facebook : cactusandbeans

Lophophora อีกหนึ่งแคคตัสสายพันธุ์ที่ไม่มีหนามมากวนใจผู้เลี้ยงที่ชอบสัมผัส ซึ่งน้องโลโฟโฟร่าเป็นกระบองเพชรที่นิ่มอีกด้วย บางคนถึงกับบอกว่าผิวสัมผัสเหมือนกับซาลาเปาเลยทีเดียว

โดยโลโฟโฟร่าจะมีสีค่อนข้างสวย บางครั้งอาจจะให้สีด่างผสมกัน ตัวเด่นของโลโฟโฟร่า คือ ชนิด Lophophora fricii จะเป็นสีเขียวอมเหลืองแสนน่ารัก

กระบองเพชรแคคตัสแอริโอคาร์ปัส 🌵

กระบองเพชร แค ค ตั ส
ภาพจาก I.pining.com

Ariocarpus cv. หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อของกระบองเพชรก็อตซิล่า เจ้าสัตว์ประหลาดตัวหลายของญี่ปุ่น เนื่องด้วยน้องมีลักษณะเป็นกลีบที่มองเผินๆเหมือนกับหนามแหลมตรงหลังก็อตซิล่า

แถมยังมีความตะปุ่มตะป่ำตรงบริเวณข้อของกลีบที่แตกออกมายิ่งทำให้ดูเหมือนก็อตซิล่าไปใหญ่ หลายคนชอบน้องมาก เพราะรูปลักษณ์ที่ดูแปลกตา ไม่เหมือนใครนั่นเอง

กระบองเพชรแคคตัสแมมมิลาเรีย 🌵

กระบองเพชร แค ค ตั ส
ภาพจาก mountaincrestgardens

ที่เด่นๆเห็นจะเป็นเจ้าแมมขนนกหรือ Mammillaria plumosa เพราะมีลักษณะเด่นมาก คือ มีลำต้นที่กลมบ๊อก และมีหนามสีขาวยาวปกคลุมทั่วลำต้นเหมือนกับขนนก

และถึงแม้รูปร่างจะดูบอบบางแต่ความเป็นจริงน้องไม่ได้อ่อนแอเลย เป็นกระบองเพชรที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มเลี้ยงด้วยซ้ำ เพราะ อึดมาก ทนแล้งได้ดี ไม่มีทางเลี้ยงแล้วตายอย่างแน่นอน

กระบองเพชรหูกระต่าย 🌵

กระบองเพชร แค ค ตั ส
ภาพจาก succulentsbox.com

Bunny Ears Cactus แคคตัสในสายพันธุ์โอพันเทีย เป็นกระบองเพชรจิ๋วที่มีลักษณะน่ารักแบบหยุดไม่อยู่ เพราะน้องออกหน่อเป็นคู่ทำให้ดูเหมือนมีหูกระต่าย หรือบางคนอาจจะเรียกว่ากระบองเพชรมิกกี้เมาส์

ส่วนใหญ่สาวๆมักจะเทใจให้เจ้าตัวนี้มากใคร เพราะเมื่อเอาไปปลูกในกระถางน่ารักๆ ความคิวท์ตี้จะยิ่งมาคูณสอง

กระบองเพชรแคคตัสจิ๋วที่ควรค่าแก่การมีไว้ในครอบครอง🌵

กระบองเพชร แค ค ตั ส
ภาพจาก balconygardenweb.com

หลังจากอ่านบทความนี้จบก็คงพอแยกออกแล้วใช่ไหมคะว่าแคคตัสเป็นแบบไหน แล้วอะไรคือตัวกำหนดราคาของแคคตัส ไม่เพียงเท่านั้นยังทำให้ผู้เริ่มเลี้ยงรู้อีกว่า

การจะเก็งราคาของแคคตัสควรเลือกเลี้ยงแคคตัสลักษณะไหน สายพันธุ์ที่แนะนำมาด้านบนก็ล้วนเป็นแคคตัสกลุ่มที่กำลังมาแรงแห่งยุค ที่รับรองว่าถ้าเลี้ยงแล้วรุ่ง การขายลูกต่อจะเป็นอะไรที่ราคาดีมาก จะทำเป็นมากกว่างานอดิเรกก็ยังได้เลยค่ะ 🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า