เชื่อหรือไม่? เหล่าน้องกระบองเพชรกินได้เหมือนกันนะ!

กระบองเพชรกินได้

กระบองเพชรกินได้
ภาพจาก umsplash.com

เห็นมีหนามแหลม ๆ แบบนี้แต่เจ้ากระบองเพชรก็กินได้เหมือนกันนะ! ใครจะไปรู้ว่าเจ้าต้นไม้ทะเลทรายที่ดูเหมือนไม้ประดับมากกว่าจะเป็นพืชผักจะสามารถนำมากินได้ แต่เดี๋ยวก่อน! ไม่ใช่ว่าจะกระบองเพชรทุกสายพันธุ์จะนำมาบริโภคได้ เพราะบางสายพันธุ์ก็เหมาะจะเป็นไม้ประดับเสียมากกว่า ส่วนกระบองเพชรกินได้ที่เราเห็นกันอย่างคุ้นหน้าคุ้นตา นั่นก็คือ กระบองเพชรหูกระต่าย และ กระบองเพชรเสมานั่นเอง

กระบองเพชรเสมาและหูกระต่าย น้องเขากินได้!

กระบองเพชรกินได้

ที่มา: https://stu40122site.wordpress.com/กระบองเพชรกินได้/

หลาย ๆ คนคงรู้จักเจ้ากระบองเพชรเสมากันอยู่พอสมควรว่าสามารถนำมารับประทานได้ แต่ไม่รู้ว่าเจ้ากระบองเพชรหูกระต่ายก็สามารถรับประทานได้เช่นเดียวกัน Midori-Garden ขอแอบบอกว่าเจ้ากระบองเพชรหูกระต่ายนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า “มะเดื่ออินเดีย” (ชื่อเหมือนผลไม้เลยใช่ไหมล่ะ!) ซึ่งเป็นกระบองเพชรที่สามารถกินได้ทั้งใบและผล แถมมีสรรพคุณดีเกินคาด 

รสชาติกระบองเพชรเป็นอย่างไร?

หลาย ๆ คนพอได้ยินว่ากระบองเพชรกินได้ คงจะจินตนาการถึงรสชาติของมันว่าอาจจะขม ๆ ฝาด ๆ หรือเปล่า จนทำให้ไม่กล้าลองและมองว่ามันเป็นของแปลก แต่อยากจะบอกว่า

Something is not what it seems to be!

ถึงหน้าตาจะดูขมฝาดแต่รสชาติเกินความคาดหมายกว่าที่คิด

เพราะในความเป็นจริงแล้ว ตัวใบอ่อน ๆ ของน้องนั้น มีรสชาติออกหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ กินเพลิน ๆ ได้ไม่ต้องกลัวทรมาน (ว่าจะขม) แถมยังอุดมไปด้วยประโยชน์และสรรพคุณที่โดนใจสาว ๆ ซึ่งก็คือการลดน้ำหนักนั่นเอง

สารอาหารที่ได้จากการกินกระบองเพชร

กระบองเพชรกินได้
ภาพจาก unsplash.com

เห็นแบบนี้ เจ้ากระบองเพชรสองชนิดนี้มีไฟเบอร์ที่สูงมาก ทั้งยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็น ซึ่งช่วยในเรื่องการขับถ่าย แถมยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องการควบคุมความอยากอาหาร ทั้งยังช่วยเรื่องลดคอเลสเตอรอล ระดับน้ำตาล และระดับไตรกลีเซอรีนอีกด้วย

กระบองเพชรกินสุกหรือกินดิบ?

แล้วถามว่าการที่กระบองเพชรชนิดนี้สามารถกินได้ แปลว่าจะต้องทำให้สุกก่อนหรือเปล่า? คำตอบคือไม่ต้องเลย เพราะเจ้ากระบองเพชรกินได้นี้ มีความเหมือนกับการกินผลไม้ทุกประการ สามารถกินสดได้ (ไม่ต้องปอกเปลือกด้วยนะ!) เพียงแค่ถอนหนามออกและล้างให้สะอาด จะนำมาต้มยำทำแกงหรือรับประทานแบบจิ้มพริกเกลือก็ได้รสชาติที่ดีทั้งนั้น

กินส่วนไหนของกระบองเพชรถึงจะดี?

พูดถึงใบอ่อนของน้องกันไปแล้ว ทีนี้มาพูดผลน้องกันบ้างดีกว่า รู้หรือไม่ว่าผลของกระบองเพชรถือเป็นผลไม้ชั้นเยี่ยมที่ถูกนำไปแปรรูปได้หลากหลายไม่ต่างจากผลไม้ที่เรากินกันทั่วไป เพราะชาวเม็กซิกันก็นำเจ้าผลกระบองเพชรนี้ไปแปรรูปเป็นแยมบ้าง หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หวาน ๆ สำหรับเรียกน้ำย่อยบ้าง เรียกได้ว่ามากสรรพคุณและยังมากประโยชน์อีกด้วย

กินกระบองเพชรอย่างไรให้อร่อยเหาะ?

กระบองเพชรกินได้

หรือถ้าใครไม่ชอบผลไม้แปรรูปหรือแอลกอฮอล์เสียเท่าไหร่ การรับประทานแบบสดก็ให้รสชาติที่ดีได้ไม่ต่างกัน โดยวิธีที่ดีที่สุดคือ นำผลกระบองเพชรไปแช่เย็นจนเย็นได้ที่ แล้วนำมาปอกเปลือก เนื้อของผลกระบองเพชรจะมีรสชาติหวาน ๆ สีแดง ม่วง หรือขาว มีเมล็ดเล็ก ๆ จำนวนมาก (คล้ายแก้วมังกรบ้านเรา) 

กระบองเพชรนั้นไซร้คนกินได้สัตว์กินดี!

นอกจากคนจะรับประทานได้และมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ในอุตสาหกรรมด้านปศุสัตว์ ก็นำกระบองเพชรไปใช้เป็นอาหารสัตว์เช่นเดียวกัน เนื่องจากทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาได้นำกระบองเพชรไปเผาหนาม และนำไปเป็นอาหารของวัว โดยใช้เป็นอาหารเสริม

ในประเทศไทยของเรานั้น การรับประทานกระบองเพชรยังไม่แพร่หลาย หลาย ๆ คนยังมองว่ากระบองเพชรนั้นเป็นเพียงแค่ไม้สวยงาม ปลูกไว้ดูเล่นเพียงเท่านั้น

และยังมองว่าการรับประทานกระบองเพชรเป็นเรื่องที่แปลกและไม่กล้าลอง Midori-Garden จึงขอยืนยันตรงนี้ว่ากระบองเพชรสามารถทานได้! ทั้งกระบองเพชรเสมาและกระบองเพชรหูกระต่าย

แถมยังทานได้ทั้งใบและผล และสามารถรังสรรค์เมนูได้ตามใจชอบ แต่ถ้าหากคิดไม่ออกจะทำกระบองเพชรผัดไข่ลองรับทานดูก็ไม่เสียหาย 

ก่อนจากกันไป Midori-Garden ขอแปะสูตรกระบองเพชรผัดไข่ให้ลองไปทำลองไปชิมกัน 

เมนูเด็ดทำจากกระบองเพชรกินได้!

กระบองเพชรกินได้

วัตถุดิบ

  1. ใบกระบองเพชรหูกระต่ายหรือเสมา
  2. ไข่ไก่
  3. เครื่องปรุงรส (ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส น้ำตาล)
  4. กระเทียม
  5. น้ำมันประกอบอาหาร

วิธีทำ

  1. นำใบกระบองเพชรไปขูดหนามออกและล้างให้สะอาด นำไปลวก จากนั้นพักไว้ให้เย็น จึงนำมาหั่นให้ได้ขนาดพอดีคำ
  2. ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมบุบ ผัดให้หอม แล้วจึงใส่ใบกระบองเพชรที่เตรียมไว้ลงไปผัด
  3. ใส่ไข่ไก่ลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสตามชอบ ปิดไฟ แล้วจึงตักใส่จาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า