แปร๊น! แปร๊น! เตรียมมาพาช้างกลับบ้านกับกระบองเพชรช้างที่น่ารักไม่เหมือนใคร

กระถางแก้ว

กระบองเพชรช้าง 🌵

Magnet กระบองเพชร
กระบองเพชร ช้าง

ไม่รู้ว่ากลุ่มผู้เลี้ยงมือใหม่เคยได้ยินชื่อหรือไม่ แต่เจ้ากระบองเพชรช้างจัดเป็นหนึ่งในไม้ครูที่ผู้รักกระบองเพชรชอบเลี้ยงกันเป็นอย่างมาก แต่ก็เลี้ยงยากด้วยเช่นกัน

เพราะกระบองเพชรช้างค่อนข้างจะต้องพิถีพิถันในการเลี้ยง Midori-Garden จะพาทุกท่านไปรู้กับกับเจ้าช้างน้อยตัวนี้ในแบบที่อ่านจบแล้วพร้อมเลี้ยงกันเลย

สืบประวัติกระบองเพชรช้าง 🌵

กระบองเพชร ช้าง
ภาพจาก I.pinimg.com

กระบองเพชรช้าง ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Elephant’s tooth cactus ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Coryphantha elephantidens ซึ่ง!! ถ้าหากว่าคุณผู้อ่านเห็นชื่อภาษาอังกฤษจะสะดุดตา เพราะจริงๆเจ้าหนูพันธุ์นี้ไม่ได้มีลักษณะเหมือนช้างแต่เหมือนกับ ‘งาช้าง’ ต่างหาก หากถามว่าแล้วอะไรล่ะที่เหมือนงาช้าง นั่นก็คือ หนามของกระบองเพชรช้าง จะมีลักษณะยาวออกมาและมีสีขาวอมเหลืองเหมือนกันงาช้างนั่นเอง

ลักษณะเด่นของกระบองเพชรช้าง 🌵

กระบองเพชร ช้าง
ภาพจาก Facebook สาระพันธุ์ แคคตัส ซัคคิวเลนท์

ไม่ใช่แค่หนามที่ทำให้กระบองเพชรช้างมีความเด่นผิดกับกระบองเพชรชนิดอื่น แต่มีถึง 3 สิ่งที่เป็นลักษณะเด่นของกระบองเพชรช้าง นั่นคือ

  • เต้าหรือพูของกระบองเพชรช้าง 

กระบองเพชรช้างจะมีพูหรือหลายคนเรียกว่าเต้า มีลักษณะเป็นทรงกลม ซึ่งเจ้าเต้าเนี่ยเป็นเนินหนามนั่นเอง ปกติแล้วจะมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 2 เซนติเมตร แต่แบบที่ใหญ่ถึงขนาด 5 เซนติเมตรต่อเต้าก็มีนะคะ 

  • หนามของกระบองเพชรช้าง

หนามของกระบองเพชรช้างเป็นแบบกระจายทั่ว และจะมีความโค้งเข้าหาลำต้น (เหมือนกับงาช้างที่โค้ง) โดยจะมีสีขาวอมเหลือง ที่ทำให้เหมือนงาช้างอีกอย่างก็คือ ถ้ากระบองเพชรช้างยิ่งมีอายุมากจะมีความยาวและความโค้งที่มากขึ้น มากตามขนาดของลำต้น

  • ดอกของกระบองเพชรช้าง

ดอกของกระบองเพชรช้างมีสีขาว สีชมพู แต่จุดสำคัญคือ กระบองเพชรช้างมีดอกที่ใหญ่มากและอาจใหญ่ได้ถึง 5 เซนติเมตรกันเลยทีเดียว แต่กว่าจะมีดอกให้ได้ชมจะต้องรอกระบองเพชรช้างมีอายุมากสักหน่อยนะคะ เมื่อไหร่ที่มีขนปุยตรงเนินหนามนั่นแปลว่าดอกและผลใกล้จะออกมาให้เชยชมแล้วค่ะ

ความชอบของกระบองเพชรช้าง 🌵

กระบองเพชร ช้าง
ภาพจาก cactus-art.biz
  • ด้านแสงแดด

กระบองเพชรช้างเป็นกระบองเพชรที่ชอบแดดค่อนข้างจัดมาก ไม่ต้องกลัวเลยว่าตากแดดนานแล้วผิวลำต้นจะเป็นสีน้ำตาล เพราะไหม้แดดหรือไม่ เจ้ากระบองเพชรช้างไม่ใช่กระบองเพชรที่เกิดการผิวไหม้ได้ง่ายค่ะ 

  • ด้านการให้น้ำ

กระบองเพชรช้างค่อนข้างชอบน้ำพอสมควรเลย คนเลี้ยงจึงควรให้น้ำถึงในปริมาณที่กระบองเพชรต้องการ เพราะถ้าแดดถึง น้ำถึง ตรงส่วนที่เรียกว่าเต้าหรือพูจะมีลักษณะอวบแน่นมาก ไม่เพียงเท่านั้นยังโตเร็วอีกด้วย

เทคนิคการเลี้ยงกระบองเพชรช้าง 🌵

กระบองเพชร ช้าง
ภาพจาก cactus-art.biz

การเลี้ยงกระบองเพชรช้าง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องของแดด ดังนั้นจึงควรเลี้ยงในที่ที่แดดส่องตลอดวัน แต่ถ้าจะให้ดีควรมีการเลี้ยงแบบคุมความชื้นในโรงเลี้ยงแบบปิด เพราะจะทำให้กระบองเพชรช้างมีผิวลำต้นที่สวยกว่าต้นที่เลี้ยงแบบเปิด และถึงแม้เจ้ากระบองเพชรช้างจะชอบน้ำแค่ไหน ก็ไม่ควรดน้ำจนดินแฉะจนเกินไปนะคะ เพราะเจ้าช้างจะมีปัญหาเกี่ยวกับเชื้อราได้ จึงสมควรใช้ยากันรา

Tips : ควรเปลี่ยนดินในกระถางต้นกระบองเพชรช้าง ปีละประมาณ 2 ครั้ง เพื่อช่วยเรื่องการเจริญเติบโต

ข้อควรระวังของการเลี้ยงกระบองเพชรช้าง 🌵

กระบองเพชร ช้าง
ภาพจาก consultaplantas.com

กระบองเพชรช้างมักจะมีปัญหาเรื่องไรแดง (red spider mites) ที่สามารถทำให้กระบองเพชรช้างพังพินาศได้แทบทั้งต้น และไรแดงมักจะเกิดขึ้นได้ง่ายด้วย เพียงแค่คนเลี้ยงให้แดดกับกระบองเพชรช้างไม่พอ ไรแดงก็จะเริ่มเข้ามาวุ่นวายแล้ว และเมื่อเกิดไรแดงจะเป็นอะไรที่แก้ยากมาก เพราะถ้ากระบองเพชรช้างเสียรูปทรงไปแล้ว เป็นเรื่องยากมากที่จะให้กลับมาสวยเหมือนเดิมได้

กระบองเพชรช้างเจ้าชื่อใหญ่หัวใจโต๊โต 🌵

กระบองเพชรทะเลทราย
กระบองเพชร ช้าง

อันที่จริงจะบอกว่าช้างสมชื่อก็ไม่เกินไปเลยสักนิด เพราะเรื่องขนาดของเต้า ลำต้นและดอกก็ถือว่ามีขนาดที่ใหญ่กินขาดกระบองเพชรสายพันธุ์อื่นไปมาก สำหรับการเลี้ยงกระบองเพชรช้างควรคำนึงถึงเรื่องแดดไว้เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะถ้าแดดน้อยเกินความต้องการจะนำพาปัญหามาให้ผู้เลี้ยงกระบองเพชรช้างอย่างยิ่ง

เพราะเจ้าช้างมีโรคที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยนั่นก็คือ โรคเกี่ยวกับไรแดงที่จะทำให้ลำต้นเสียรูปทรงไปเลย ชนิดที่กู้คืนมาไม่ได้ ไหนจะเรื่องเชื้อราอีก ถึงได้บอกในตอนต้นว่ากระบองเพชรช้างมีเรื่องจุกจิกพอสมควร มือใหม่ที่คิดจะเลี้ยงจึงต้องทบทวนให้ดีว่าไหวหรือไม่ แต่ถ้าไหวก็อย่ารีรอ เพราะกระบองเพชรช้างมีความสวยที่แปลกตา ไม่ด้อยไปกว่าใครเลยค่ะ 🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า