#5สายพันธุ์กระบองเพชรยักษ์ใหญ่ที่จะมายึดพื้นที่ในหัวใจ(และในบ้าน)ไปจนหมด

กระบองเพชรยักษ์ 🌵

กระบองเพชร ยักษ์
ภาพจาก AISANBIOPLEX.COM

กระบองเพชรยักษ์ 🌵 ชวนมารู้จักกับกระบองเพชรพี่ใหญ่ ตัวโตที่แหวกแนวจากครอบครัวตัวจิ๋ว ด้วยขนาดที่ใหญ่อาจทำให้ชาวคอนโดหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่ค่อยสะดวกเลี้ยงนัก

แต่สำหรับผู้รักกระบองเพชรที่มีบริเวณบ้านหรือสวนมักตกหลุมรักเจ้ายักษ์พวกนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น เพราะนอกจากจะทำประโยชน์ได้แล้วยังสวยไม่เหมือนใครอีกด้วย ตามไปดูเลยดีกว่ามีกระบองเพชรยักษ์พันธุ์ไหนที่น่าเลี้ยงบ้าง

กระบองเพชรยักษ์ที่ชื่อว่าใบเสมา 🌵

ภาพจาก dw.com

กระบองเพชรหน้าตาเหมือนหูกระต่าย แต่เป็นกระบองเพชรยักษ์สายพันธ์ุ Opuntia Nopales Cactus  กระบองเพชรยักษ์ที่สามารถมีความสูงได้ถึง 5 เมตร และไม่ใช่แค่เป็นเพียงกระบองเพชรมีหนาม รูปร่างน่ารักแต่ยังเป็นกระบองเพชรที่สามารถรับประทานได้ด้วยอีกนะคะ ซึ่งเจ้ายักษ์ใหญ่ในสายพันธุ์นี้มีเด่นๆ ก็คือ Opuntia ficus-indica

ชื่อภาษาอังกฤษคือ Prickly pear นิยมรับประทานกันมากในแถบประเทศเม็กซิโก สามารถรับประทานได้ทั้งดิบและสุกกันเลยทีเดียว ใบของกระบองเพชรเสมาสามารถนำมาทำยาก็ได้ น้ำปั่นผักก็ได้ อาหารสัตว์ยังได้ เรียกได้ว่าต้นเดียวแต่มีประโยชน์รอบด้าน

กระบองเพชรยักษ์ที่ชื่อว่า”คอนโดนางฟ้า”

กระบองเพชร ยักษ์
ภาพจาก worldofsucculents.com

กระบองเพชรปราสาทนางฟ้าหรือคอนโดนางฟ้าแบบที่เรียกกันในปัจจุบัน ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Fairytale castle ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Cereus peruvianus หลายคนอาจคุ้นหน้าในแบบที่ปลูกอยู่ในกระถางเล็กๆ จิบิๆ แต่ในความจริงแล้วกระบองเพชรปราสาทนางฟ้า เป็นกระบองเพชรยักษ์เลยนะคะ สามารถสูงได้ถึง 5 เมตรเลยทีเดียว

ยิ่งโตจะยิ่งยักษ์ใหญ่ ด้วยความที่ชอบออกหน่อเป็นกอ ลำต้นเป็นลักษณะห้าแฉกและมีตุ่มหนาม ลักษณะทางกายภาพแบบนี้ทำให้นึกถึงหมู่ปราสาทหรือคอนโดนั่นเองทำให้ถูกเรียกว่าปราสาทนางฟ้า ซึ่งกระบองเพชรปราสาทนางฟ้าเป็นอีกหนึ่งกระบองเพชรยักษ์อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะตอนเล็กอาจจะอยู่ในกระถางกุ๊กกิ๊กแต่อายุมากเมื่อไหร่จะโตไวอย่างที่เจ้าของต้องตกใจแน่นอน

กระบองเพชรยักษ์ที่มีชื่อว่ามาร์จินาโตซีรีอุส

กระบองเพชร ยักษ์
ภาพจาก I.pinimg.com

กระบองเพชรชื่อสวย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Marginatocereus เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์กระบองเพชรยักษ์ที่มีลักษณะเด่นคือ จะมีจุดสีขาวตรงบริเวณขอบลำต้นเรียงเป็นแนวตลอดความยาวจนดูเหมือนกับสร้อยไข่มุก

พันธ์ุนี้เป็นพันธุ์ที่มีหนามสั้น สามารถทนแดดจัดได้นาน ทำให้หลายคนนิยมปลูกเป็นรั้วบ้าน สูงได้ถึงประมาณ 3-5 เมตรเลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านั้นยังให้ดอกด้วยนะ โดยดอกของสร้อยไข่มุกจะมีสีขาวอมชมพู บางต้นก็ขาวอมเหลือง

กระบองเพชรยักษ์ที่มีชื่อว่าโครีน 🌵

กระบองเพชร ยักษ์
ภาพจาก img.crocdn.co.uk

กระบองเพชรยักษ์โครีน ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Stetsonia บางคนอาจจะเรียกกระบองเพชรสเต็ดโซเนียแทนเลย กระบองเพชรยักษ์พันธุ์นี้มีลำต้นที่ค่อนข้างใหญ่มาก อวบและหนา มีสีผิวลำต้นเป็นสีเขียวเข้ม มีหนามแหลมมาก

แบบแหลมแทงเจ็บเลยทีเดียว สามารถสูงได้ถึง 8 เมตร และให้ดอกเป็นสีขาว ดอกบานในเวลากลางคืน

กระบองเพชรยักษ์ที่มีชื่อว่าตอฟ้า 🌵

กระบองเพชร ยักษ์
ภาพจาก PlanetdeSerT.com

กระบองเพชรตอฟ้า ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Pilosocereus เป็นกระบองเพชรที่เรียกได้ว่ายักษ์จริงๆ เพราะมีความสูงได้ถึง 10 เมตรกันเลยทีเดียว! โดยมีพูเยอะมากถึง 10-12 พู ชอบแสงแดดจัดมาก

ชอบน้ำแต่ทั้งนี้ต้องเป็นดินที่มีการระบายน้ำได้ดี ควรปลูกในดินร่วนปนทราย หนามของกระบองเพชรตอฟ้ามีสีเหลือง หนามมีความแหลมและมีดอกด้วยนะ ซึ่งดอกของเจ้าตอฟ้าจะเป็นรูประฆังค่ะ มีสีขาวและมีสีชมพู

กระบองเพชรยักษ์ใหญ่ที่จะเข้ามายึดพื้นที่ในหัวใจ 🌵

กระบองเพชร ยักษ์
ภาพจาก th.trip.com

ถึงแม้ว่ากระบองเพชรใหญ่จะไม่ได้มีลักษณะจิ๋วเหมือนแคคตัสพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันในยุคปัจจุบัน แต่ความสวยแบบบิ๊กเบิ้มของเขาก็ทำให้มีคนอีกกลุ่มมอบหัวใจให้เช่นกัน ส่วนใหญ่แล้วกระบองเพชรยักษ์มักไม่ได้ต้องการดูแลที่เป็นพิเศษอะไร คนเลี้ยงสามารถปลูกไว้แล้วรอตามฤดูกาลยังได้ 

ต้องรู้ไว้อย่างหนึ่งว่ากระบองเพชรยักษ์ค่อนข้างชอบแดดมาก จึงควรปลูกเขาในที่ที่ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอ เช่นเดียวกับเรื่องของการให้น้ำ ควรให้น้ำเท่าที่เขาต้องการ มีวิธีสังเกตคือ ดูความแห้งของดิน ส่วนใหญ่กระบองเพชรยักษ์มักชอบน้ำน้อย ทำให้ต้องเลี้ยงในดินที่ระบายน้ำได้ดี แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับกระบองเพชรยักษ์ก็คือ พื้นที่ เพราะเจ้ากระบองเพชรยักษ์เขายักษ์สมชื่อ ถ้าปลูกในกระถางเล็ก ในคอนโดก็คงจะไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ คนเลี้ยงจึงต้องมั่นใจว่ามีที่เพียงพอให้เขานะคะ 🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า