How to ทำให้กระบองเพชรออกดอก พร้อมทำความเข้าใจ สาเหตุที่ดอกมาช้าและความเชื่อเรื่องดอกกระบองเพชร

กระบองเพชรต้องทำอย่างไรถึงมีดอก

แล้วกระบองเพชร ออกดอกหมายถึงอะไร 🌵

กระบองเพชร มี ดอก
กระบองเพชร ออกดอก หมาย ถึง
ภาพจาก thewincentral.com

ทุกคนคงพอทราบกันดีว่ากระบองเพชรสามารถออกดอกได้เกือบทุกสายพันธุ์ แต่บางคนเลี้ยงยังไงก็ไม่มีดอกสวยๆมาให้ชื่นชมสักที ในวันนี้ Midori-Garden จะพาไปรู้จักกับเทคนิคเลี้ยงกระบองเพชรอย่างไรให้มีดอก

พร้อมกระซิบความเชื่อกระบองเพชรออกดอกหมายถึงอะไร รับรองถูกอกถูกใจทั้งสายเลี้ยงกระบองเพชรและสายมูอย่างแน่นอน

ค้นหาสาเหตุกระบองเพชรทำไมถึงไม่ออกดอก🌵

กระบองเพชร มี ดอก
กระบองเพชร ออกดอก หมาย ถึง
ภาพจาก nationalgeographic.com

กระบองเพชรของคนนั้นก็ออกดอก ของคนนี้ก็ออกดอก แล้วของเราทำไมถึงไม่ออกดอกเสียที? สำหรับผู้เลี้ยงบางคนที่ทะนุถนอมฟูมฟักน้องกระบองเพชรราวกับลูกสุดที่รักมานานหลายปี แต่ก็ยังไม่เคยได้เห็นสักดอก ลองมาเช็คกันดูก่อนดีกว่าว่าที่กระบองเพชรไม่ออกดอก เพราะสาเหตุเหล่านี้หรือไม่

  • ปัจจัยเรื่องสายพันธุ์

ไม่ใช่ว่ากระบองเพชรของเราไม่มีดอก ปกติแล้วกระบองเพชรเป็นพืชที่ออกดอกค่ะ แต่การที่เลี้ยงมาแล้วยังไม่มีดอกสักที อาจจะเกิดจากสายพันธุ์ที่ออกดอกน้อย หรือต้องให้เจริญเติบโตจนได้อายุถึงจะยอมออกดอกให้เห็น 

  • ปัจจัยเรื่องฤดูกาล

หากว่ากระบองเพชรสายพันธุ์ที่เลี้ยงเป็นพันธุ์ที่ออกดอกเฉพาะหน้าร้อน ผู้เลี้ยงต้องใช้เวลาช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวในการรอคอยไปก่อน หรือถ้าออกดอกเฉพาะหน้าหนาว ก็ต้องรอจนกว่าจะสิ้นปี แต่ถ้าไม่อยากรอก็ให้เลือกเลี้ยงกระบองเพชรสายพันธุ์ที่ออกดอกทั้งปีค่ะ เช่น กระบองเพชรสายพันธุ์แมมมิลาเรีย (Mammillaria)

  • ปัจจุบันเรื่องอายุและการเจริญเติบโตของต้นกระบองเพชร

อย่างที่กล่าวไปในข้อแรก หากว่ากระบองเพชรสายพันธุ์ของคุณจะออกดอกเมื่อมีอายุมาก ช่วง 2-4 ปี ในช่วงที่ยังเด็กก็จะไม่มีดอกให้เห็น หรือถ้าเกี่ยวกับขนาดของลำต้น เช่น กระบองเพชรถังทอง ซึ่งจะออกดอกเมื่อขนาดลำต้นใหญ่กว่า 5 เซนติเมตรเท่านั้น 

  • ปัจจัยเรื่องการดูแล (แสงแดดและการรดน้ำ)

วงการแคคตัสมักมีคำพูดติดปากว่า ‘แดดถึง น้ำถึง’ ถ้าหากผู้เลี้ยงให้แสงแดดกับกระบองเพชรไม่เพียงพอ รดน้ำน้อยหรือมากเกินไป ดินขาดแร่ธาตุ ก็จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตได้ ทำให้กระบองเพชรต้นนั้นไม่สมบูรณ์พอที่จะออกดอกนั่นเอง

เทคนิคการเลี้ยงกระบองเพชรให้ออกดอกได้ดังใจ 🌵

กระบองเพชร มี ดอก
กระบองเพชร ออกดอก หมาย ถึง
ภาพจาก indiamart.com

หลังจากตรวจสอบแล้วว่าสายพันธุ์ของกระบองเพชรนั้นๆ ออกดอกในฤดูไหน ตอนไหน เมื่อถึงเวลาของการจะมีดอก หากว่าคุณผู้อ่านเลี้ยงกระบองเพชรในบ้านหรือจะนอกบ้านก็ตาม สิ่งที่ควรทำมีดังนี้

  • วางกระบองเพชรให้โดนแดด

ในช่วงการออกดอกหรือช่วงที่กระบองเพชรกำลังเจริญเติบโต ควรวางกระบองเพชรให้ได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ ประมาณ 4-6 ชั่วโมงจะดีที่สุด ท่องไว้ว่า ‘แดดต้องถึง’

  • ด้านการรดน้ำ

ควรรดน้ำกระบองเพชรบ้าง ไม่ใช่ว่าพอเห็นเป็นกระบองเพชรแล้วก็จะปล่อยให้เหี่ยวแห้งแล้งน้ำ โดยการรดน้ำกระบองเพชรควรทำเมื่อดินแห้ง และรดน้ำให้หยดจากก้นกระถางเป็นอันใช้ได้ หากว่าดินแห้งไวก็ให้รดน้ำประมาณ 3 วัน หากว่าดินแห้งช้าก็ให้รดน้ำประมาณอาทิตย์ละครั้ง

ความเชื่อน่ารู้ ‘กระบองเพชรออกดอกหมายถึงอะไร’ 🌵

กระบองเพชร มี ดอก
กระบองเพชร ออกดอก หมาย ถึง
ภาพจาก nationalgeographic.com

อย่างที่เคยบอกไปว่ากระบองเพชรเลี้ยงได้ทั้งสายรักต้นไม้และสายมูเตลู เพระาเจ้ากระบองเพชรไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมเรื่องฮวงจุ้ย แต่ดอกของกระบองเพชรสามารถเสี่ยงทายชะตาชีวิตของคนปลูกได้อีกด้วย!

ซึ่งคนโบราณบอกไว้ว่าถ้าบ้านไหนปลูกกระบองเพชร แล้วดอกบานสะพรั่งสวยงาม หมายถึงว่าชีวิตจะดีและมีโชคลาภนั่นเอง หากจะปลูกกระบองเพชรเอาเคล็ดก็ควรปลูกในวันเสาร์จึงจะให้คุณมากที่สุด

ชวนชมดอกกระบองเพชรสีสวยที่คุ้มค่าแก่การรอคอย 🌵

กระบองเพชร มี ดอก
กระบองเพชร ออกดอก หมาย ถึง

ถึงแม้ว่ากระบองเพชรจะเลี้ยงง่ายและมีเอกลักษณ์เป็นหนามแหลมกับต้นสีเขียว แต่หลายคนก็คาดหวังที่จะได้เห็นดอกแสนสวยจากกระบองเพชรสุดที่รัก ซึ่งในบางสายพันธุ์ก็ยังเล่นตัว

ดอกมีความขี้อายทำให้ไม่ได้เห็นสักทีจนพาลคิดว่าตอนกระบองเพชรที่กำลังเลี้ยงอยู่ไม่มีดอก แต่เชื่อว่าหลังจากอ่านบทความนี้จาก Midori-Garden  จะนำให้คุณผู้อ่านเข้าใจธรรมชาติของกระบองเพชรมากขึ้น และรู้วิธีในการทำให้กระบองเพชรออกดอกมาให้เชยชมได้อย่างแน่นอน 🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า