พารู้จัก! ไอ้ต้าวกระบองเพชรหยดน้ำสุดน่ารัก น่าปลูกไว้ดูเล่น

กระบองเพชรหยดน้ำ

กระบองเพชรมีแต่สายพันธุ์ที่มีหนามหรอ?

กระบองเพชรหยดน้ำ

หากพูดถึงกระบองเพชรแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเจ้าต้นไม้ลำต้นเล็ก ๆ ที่มีหนาม แต่รู้หรือไม่ว่า กระบองเพชรนั้นก็มีพันธุ์ที่หน้าตาอิ่มน้ำเหมือนกัน นั่นคือกระบองเพชรหยดน้ำนั่นเอง เห็นชื่อก็รู้แล้วว่าต้องเหมือนหยดน้ำ และแน่นอนว่าลักษณะทางกายภาพของน้องนั้นดูคล้ายกับหยดน้ำจริง ๆ! 

    วันนี้ Midori-Garden จึงขอพามารู้จักเจ้ากระบองเพชรสุดน่ารักอย่างกระบองเพชรหยดน้ำ ที่มีหน้าตาตะมุตะมิเหมือนอุ้มน้ำไว้ในใบตลอดเวลา แต่เห็นมีน้ำเยอะและเป็นพืชอวบน้ำแบบนี้ เจ้าหยดน้ำกลับเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำเอาเสียเลย ซึ่งนั่นเป็นเพราะตัวของน้องเองมีการเก็บน้ำไว้อยู่แล้ว  ทำให้ไม่ต้องการน้ำมากนั่นเอง

มารู้จักกับกระบองเพชรหยดน้ำกัน

กระบองเพชรหยดน้ำ

    ตัวเจ้าหยดน้ำนั้นมีต้นกำเนิดจากเมืองทางตะวันออกของทวีปแอฟริกาใต้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Haworthia cooperi โดยปกติแล้วเจ้าหยดน้ำจะเก็บน้ำไว้เกือบทุกส่วน ตั้งแต่ใบ ลำต้น ไปจนถึงราก ลักษณะเด่นจะอยู่ที่ใบโปร่งใสและกลม

จนทำให้ดูเหมือนอุ้มน้ำไว้ และด้วยการกักเก็บน้ำไว้เช่นนี้ เลยทำให้เจ้าหยดน้ำเหมาะกับสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ที่อยู่ของหยดน้ำจะคล้ายกับทะเลทรายคือร้อนจัดในตอนกลสงวัน และเย็นจัดในตอนกลางคืน เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 3-5 นิ้วเลยทีเดียว 

วิธีเลี้ยงกระบองเพชรหยดน้ำ

กระบองเพชรหยดน้ำ

    เพราะเป็นพืชต่างถิ่น ทำให้การเลี้ยงดูอาจจยุ่งยากไปเสียหน่อย แต่รับรองว่าถ้าเลี้ยงไว้จนโต น้องจะออกมาน่ารักไม่ผิดหวังแน่นอน แค่วางไว้ในที่ที่มีสภาพอากาศถ่ายเทดี มีแสงแดดส่องรำไร แล้วจะเติบโตได้ดีในเครื่องปลุกที่โปร่ง ระบายน้ำดี อย่างชุยมะพร้าว รวมกับแกลบดิน และหินภูเขาไฟเบอร์ 00 และของเหล่านี้จะต้องไปนำไปนึ่งฆ่าเชื้อก่อนเพื่อกำจัดวัชพืชที่อาจหลงติดมา

กระถางที่เหมาะกับการเลี้ยงกระบองเพชรหยดน้ำ

กระถางเซรามิค

    ตัวกระถาง แนะนำให้ใช้เป็นกระถางดินเผาจะดีกว่ากระถางพลาสติด เพราะตัวดินเผานั้นจะมีความเย็น และทำให้น้ำแห้งเร็ว ซึ่งทำให้รากดก และควรเลือกกระถางให้มีขนาดใหญ่กว่าขนาดต้นพอสมควรเนื่องจากฮาโวเทียหลายชนิดมีระบบรากค่อนข้างใหญ่ 

วิธีรดน้ำกระบองเพชรหยดน้ำ

กระบองเพชรหยดน้ำ

    การรดน้ำให้น้องนั้นก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลเหมือนกัน อย่างถ้าเป็นหน้าร้อนและหน้าหนาวก็รดสัก 3 วันครั้ง แต่หน้าฝนที่มีน้ำเยอะ ๆ ก็รดสัก 5 วันครั้ง ช่วงเช้า ๆ อาจสเปรย์น้ำเพื่อไม่ให้ใบแห้งจนเกินไป แต่ถ้าหากรดแบบจริงจังจะต้องรดลงดิน เพราะทำให้น้ำลงถึงราก การสเปรย์จึงทำได้แค่ทำให้ใบชุ่มชื่นเท่านั้น

วิธีขยายพันธุ์กระบองเพชรหยดน้ำ

    ส่วนการขยายพันธุ์เจ้าหยดน้ำ ก็สามารถทำได้หลากหลายวิธีทั้งการเพาะเมล็ด การแยกหน่อ และการชำใบชำราก ซึ่งวิธีที่แนะนำคือการเพาะเมล็ด เพราะทำให้มีโอกาสได้สายพันธุ์ใหม่ ๆ อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่เริ่มปลูกกระบองเพชร

กระบองเพชรหยดน้ำ กระบองเพชร หยด น้ํา

ซึ่งยังไม่มีความรู้มากพอในด้านการปลูกต้นไม้หรือปลูกกระบองเพชร แต่อาจมีข้อเสียตรงที่อาจจะโตช้าและใช้เวลาในการปลูกนาน ผิดกับการแยกหน่อหรือการชำใบชำรากที่เน้นการเพิ่มจำนวนได้เร็ว แต่เสียตรงที่การขยายพันธุ์จะได้เหมือนกับต้นแม่ที่นำมาดัดแปลง 

    เพราะเป็นพืชต่างเมือง อาจทำให้การดูแลรักษานั้นออกจะยุ่งยากไปสักเล็กน้อย แต่เชื่อได้เลยว่าหากผู้ปลูกใส่ใจและดูแลเจ้าหยดน้ำอย่างดี จะทำให้น้องมีหน้าตาน่ารัก ใบอวบอิ่มสดใสน่ามองทีเดียว และอย่าลืม คอยหมั่นสังเกตสังกาเจ้าหยดน้ำว่ามีความผิดปรกติอะไรหรือไม่ เพื่อปรับปรุงการปลูกให้ปัจจัยต่าง ๆ อย่างแสง ดิน น้ำ และอากาศ

ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงเวลาของผู้ปลูกว่าพอจะมีเวลามาดูแลน้องหรือเปล่า เพราะถ้าตัวผู้ปลูกเองไม่มีเวลาก็อาจทำให้การปลูกเจ้าหยดน้ำกลายเป็นเรื่องยุ่งยากได้ แนะนำว่าหากใครที่อยากปลูกเจ้าหยดน้ำ ต้องเป็นคนที่รักการปลูกต้นไม้และมีเวลาดูแลน้องด้วยนะ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า