#5 กระบองเพชรสายพันธุ์มี”ดอก” พร้อมแนะวิธีเลี้ยงให้ดอกออกสวย

กระบองเพชร
กระบองเพชร ออกดอก
ภาพจาก unplash.com

เห็นอ้วนกลมน่ารักแบบพืชอวบน้ำอย่างนี้ เจ้ากระบองเพชรของเราก็ออกดอกสวยอย่าบอกใครเชียวนะ! หลาย ๆ คนอาจจะเคยเลี้ยงกระบองเพชรมาก่อน แต่ไม่ยักรู้ว่าตอนออกดอกเป็นยังไง

เพราะเลี้ยงทีไรก็ไม่ทันได้เห็นทุกที วันนี้ จะมาบอกเล่าเก้าสิบถึงวิธีดูแลเจ้ากระบองเพชร เลี้ยงยังไงให้มีดอก รับรองว่าถ้าทำตามนี้ จะได้กระบองเพชรออกดอกไว้ดูชมแน่นอน 

แต่ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการเลี้ยงเพื่อออกดอก เรามารู้จักวิธีปลูกกันก่อนดีกว่า รู้หรือไม่ว่า กระบองเพชรสามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งแบบเมล็ดและการปักชำเลยทีเดียว แน่นอนว่าวิธีที่ง่ายกว่าคือการปลูกด้วยเมล็ด

ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องต้นไม้เสียเท่าไหร่ ซึ่งตัวเมล็ดก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตหรือร้านต้นไม้ทั่วไป ราคาอยู่ที่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย ตามแต่ชนิดของพันธุ์

5 กระบองเพชรสายพันธุ์ที่มีดอก

1.กระบองเพชรออกดอกสายพันธุ์ยิมโนคาไลเซียม 

กระบองเพชร ออกดอก
ภาพจาก cactusbannpuii.com

หลายคนมักติดภาพว่ากระบองเพชรสายพันธุ์ยิมโนคาไลเซียมจะเน้นที่สีด่างและสันพู ดอทหนามที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ในความเป็นจริงแล้วเมื่อเข้าหน้าร้อน ผู้เลี้ยงจะได้เห็นดอกสวยๆของเจ้ากระบองเพชรยิมโนคาไลเซียม ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีชมพูอ่อนหรือสีชมพูเข้มหรือสีแดง โดยดอกจะมีลักษณะกลีบออกปลายแหลม

2.กระบองเพชรออกดอกสายพันธุ์แมมมิลาเรีย

ภาพจาก kapook.com

ปกติแล้วเรามักจะสะดุดตากับความน่ารักของหนามที่มีลักษณะเป็นปุยขนสีขาวบ้าง ในกรณีแมมขนนกขาว หรือเป็นหนามสีทองในสายพันธุ์ของแมมขนนกเหลือง และแบบที่ฟูๆของเจ้าแมมลูกแมว แต่รู้ไหมว่าสายพันธุ์แมมมิลาเรีย กระบองเพชรออกดอกสวยมาก! โดยจะออกดอกเป็นวงล้อมรอบส่วนหัวจนทำให้รู้สึกเหมือนกับว่ามงลงอย่างไงอย่างงั้น

3.กระบองเพชรออกดอกสายพันธุ์อิชินอปซิส

กระบองเพชร ออกดอก
ภาพจาก chowcactus.blogspot.com

ใครว่าเจ้ากระบองเพชรอิชินอปซิสมีดีแค่ต้นเล็ก กลมบ๊อก ขนาดกะทัดรัด น่ารักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สายพันธุ์นี้ยังเป็นกระบองเพชรที่ออกดอกสวยงามมากอีกด้วย โดยดอกจะมีขนาดที่ใหญ่พอสมควรเลย อาจจะเท่าฝ่ามือได้ด้วยซ้ำ ดอกจะมีลักษณะเป็นกลีบซ้อน มีสีขาว สีชมพูอ่อน แต่ระยะเวลาบานให้ชมน้อยมาก เพียง 1-2 วันเท่านั้น

4.กระบองเพชรออกดอกสายพันธุ์กล้วยหอม

กระบองเพชร ออกดอก
ภาพจาก i.pinimg.com

กระบองเพชรสายพันธุ์ที่หลายคนเรียกว่ากล้วยหอม ไม่ใช่แค่เพียงรูปลักษณ์ที่เรียวยาวเหมือนกับผลของกล้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังออกดอกเป็นสีเหลืองสดใสยิ่งย้ำให้ดูเหมือนกับกล้วยหอมมากขึ้นไปอีก ถ้าอยากให้น้องออกดอกต้องวางไว้ในที่ที่มีลมพัดผ่านอย่างสะดวกหน่อยค่ะ

5.กระบองเพชรออกดอกสายพันธุ์โลบิเวีย

กระบองเพชร ออกดอก
ภาพจาก cities.trueid.net

ถือเป็นกระบองเพชรสายพันธุ์ที่เลี้ยงไว้เพื่อชมดอกเลยก็ว่าได้ เพราะดอกของเจ้าโลบิเวียถือเป็นตัวชูโรงชั้นดี ใครที่อยากจะตื่นเต้นกับรูปแบบของดอกแนะนำว่าต้องไม่พลาดสายพันธุ์นี้ เพราะลูกเล่นของดอกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นกลีบเดี่ยว กลีบซ้อน หรือกลีบฝอย จะดอกปลายมนหรือปลายแหลมก็มีให้ลุ้น มีสีแดง สีขาว สีชมพู สีส้ม สีเหลือง แบบไล่โทนสีก็ยังมี! 

ส่องวิธีทำให้กระบองเพชรออกดอกจากชาว Pantip 🌵

ปัจจัยที่ทำให้ออกดอกหลักๆก็เกี่ยวกับอายุของต้นตะบองเพชรการดูแล วัสดุปลูก การรดน้ำ ใส่ปุ๋ย แล้วก็แสงแดด ควรให้รับแสงแดดทั้งวัน  ช่วงหน้าร้อนบางทีแดดแรง

ก็หาตาข่ายพลาสติกกันยูวีพรางแสงช่วงบ่ายบ้าง

เวลารดน้ำตะบองเพชรอาจใช้วิธีตักน้ำ รด ราด หรือสเปรย์

ต้องให้น้ำซึมสามารถผ่านวัสดุปลูกได้ง่ายน้ำไม่ขัง

หากน้ำเริ่มขังในกระถางต้องเปลี่ยนวัสดุปลูก

สามสี่วันรดน้ำสักครั้ง อย่ารดน้ำตอนแสงแดดแรง

จะทำให้ต้นเป็นจุดจากการที่น้ำโฟกัสไปที่ต้น

ปุ๋ยทั่วๆไปก็เป็นปุ๋ยเคมี  สูตรเสมอ อย่างเช่น 16-16-16   21-21-21 ผสมน้ำตามคู่มือ  สักเดือนรดละครั้งก็พอ

ไม่นานก็จะมีดอกให้เห็นครับ

ขอบคุณข้อมูลจากสมาชิกหมายเลข 1016351 เว็บไซต์ Pantip อ่านกระทู้ต่อได้ที่นี่

วิธีเพาะกระบองเพชรให้ออกดอกฉบับ Midori-Garden

กระบองเพชร ออกดอก
ภาพจาก unsplash.com

พูดถึงการปลูกต้นกระบองเพชรด้วยเมล็ดแล้ว ก็มีเทคนิคง่าย ๆ ในการปลูก ซึ่งมั่นใจได้ว่างอกแน่นอน นั่นคือให้นำเมล็ดแก่หรือจากผลที่ปริแตกมาแช่น้ำก่อนสัก 2-5 นาที

จากนั้นจึงค่อยล้างเมือกที่เคลือบเมล็ดออก (หากไม่แช่น้ำและไม่ล้างเมือกออกแล้วปลูกเลย อาจทำให้เมล็ดงอกช้าหรือไม่งอกเลย เพราะตัวเมล็ดไม่มีการดูดซับแร่ธาตุในดินนะ)

เสร็จแล้วก็นำไปตากแดดทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 1-2 วัน แล้วก็เก็บไว้ก่อนสัก 1-2 เดือน จึงค่อยพาเจ้าเมล็ดมาปลูกลงในกระถางน้อย ๆ โดยจะใช้เป็นทราย หรือดินร่วนผสมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกก็ได้ (แต่ต้องผสมกันในอัตราส่วน 1:1 นะ)

ซึ่งขั้นตอนการวางดินต้องทำก่อนจะลงเมล็ด เพื่อไม่ให้เมล็ดจมดินเกินไป เมื่อลงเมล็ดแล้ว จึงค่อยกลบด้วยดิน และรดน้ำไว้ให้ชุ่ม หาถุงพลาสติกมาคลุมเอาไว้ก่อน

และวางไว้ในที่ที่มีแดดหน่อย ๆ คอยมาดูเรื่อย ๆ ว่าดินแห้งหรือเปล่า ถ้าแห้งก็รดน้ำเพิ่มไปสักหน่อย

ถ้าเห็นเจ้าเมล็ดเริ่มงอกต้นอ่อนแล้วสัก 2-3 วัน จึงค่อยย้ายไปปลูกในกระถางที่ใหญ่ขึ้น

วิธีรดน้ำกระบองเพชรให้ออกดอก

ตามที่หลาย ๆ คนเข้าใจว่ากระบองเพชรนั้นเป็นพืชอวบน้ำ จึงไม่ค่อยต้องคอยรดน้ำมาก แต่น้องเองก็ใช่ว่าจะอดน้ำได้นาน เพราะน้ำยังถือว่าเป็นส่วนสำคัญของสิ่งมีชีวิต ไม่แม้กระทั่งกระบองเพชรก็ตาม เพราะฉะนั้นควรจะรดน้ำให้น้องอย่างต่อเนื่อง

เมื่อโตเต็มที่แล้ว ก็ควรรดอย่างน้อย 7-10 วันต่อครั้ง เสริมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักบ้างเพื่อเป็นการเติมสารอาหารสัก 5-6 ครั้งต่อปี คอยสังเกตว่ามีสิ่งผิดปกติบนลำต้นหรือเปล่า หากส่วนไหนที่เป็นโรคควรตัดทิ้งทันที เพราะอาจลุกลามไปทั่วทั้งต้น

วิธีการอาบแดดกระบองเพชรให้ออกดอก

กระบองเพชร ออกดอก
ภาพจาก unsplash.com

และแน่นอนว่าต้องพาน้องไปอยู่ในที่ที่มีแดดส่องถึง (แต่ไม่แรงจนเกินไป) ในช่วงที่กำลังโตสัก 4-6 ชั่วโมงต่อวัน นอกเหนือจากนี้ก็ควรรดน้ำเมื่อเห็นหน้าดินแห้ง ซึ่งการรดน้ำนั้นจะต้องรดให้ชุ่มหน้าดินลงไปประมาณ 2 นิ้ว

วิธีใส่ปุ๋ยให้กระบองเพชรเพื่อการออกดอก

หมั่นใส่ปุ๋ยอยู่เสมอ และจะต้องเป็นปุ๋ยที่ใช้สำหรับบำรุงกระบองเพชรเท่านั้น หรือเป็นปุ๋ยที่เน้นปริมาณของโพแทสเซียยมและฟอสฟอรัส และมีไนโตรเจนต่ำ หากมีการเปลี่ยนกระถาง ก็อย่าเพิ่งรดน้ำน้องทันที ควรรอสัก 1 สัปดาห์แล้วจึงค่อยรดน้ำ

สรุปเลี้ยงกระบองเพชรยังไงให้ดีถึงออกดอก

การดูแลต้นไม้ก็เหมือนการดูแลร่างกาย สิ่งสำคัญที่สุดคือการเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ หมั่นสังเกต และหมั่นปฏิบัติตามเทคนิคการปลูก แค่นี้ก็ทำให้เจ้าต้นไม้เมืองแล้งโตวันโตคืน ไม่มีเหี่ยวเฉาไปก่อน

และนอกจากจะสังเกตความผิดปกติของน้องแล้ว อย่าลืมสังเกตขนาดของน้องด้วย หากน้องเริ่มตัวอ้วนขึ้น ก็หากระถางใหม่ให้น้องอยู่ด้วยนะ! กระบองเพชรนั้นจะออกดอกได้ก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน

หากขยันดูแลรดน้ำและสังเกตอาการบ่อย ๆ รับรองว่าเจ้ากระบองเพชรก็จะมีดอกสวย ๆ มาให้เชยชม ทีนี้จะเลี้ยงกระบอกเพชรกี่กระถางก็ไม่ใช่เรื่องยากอีก รอชวนเพื่อนมาดูกระบองเพชรออกดอกได้เลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า