#10 ลำดับกระบองเพชรน่ารัก เห็นแล้วอยากพากลับบ้าน

กระบองเพชร


รวมกระบองเพชร (แคคตัส) 10 สายพันธุ์น่ารักที่จะทำให้คุณอยากพาน้องกลับบ้าน 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
home.kapook.com

กระบองเพชรในยุคปัจจุบันถือว่าเป็นอะไรที่ป๊อบปูลาร์อย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นงานอดิเรกที่ไม่ต้องใช้พลังดูแลมากยังเป็นเหมือนของประดับห้องได้อีก ซึ่งนั่นไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมน้องกระบองเพชรที่มีหน้าตาน่ารักจึงมักจะถูกซื้อไปเสมอ บทความนี้จะมาช่วยแนะนำ 10 น้องแคคตัสสุดคิ้วท์ที่จะทำให้คุณผู้อ่านอดใจไม่ไหว ต้องติดต่อ Midori-Garden พาน้องกลับบ้านในทันที ~ 🌵

กระบองเพชรลำดับที่ 1 : มิกกี้เมาส์🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
estopolis.com

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Opuntia microdasys

น้องกระบองเพชรสายพันธุ์นี้มีหลายชื่อเรียกอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรียกตามสายพันธุ์ว่าโอพันเทีย เรียกว่ากระบองเพชรหูกระต่าย กระบองเพชรมิกกี้เมาส์ก็ล้วนแต่สื่อถึงลักษณะสุดน่ารักของน้อง

กระบองเพชรมิกกี้เมาส์เป็นกระบองเพชรที่มีลำต้นแบน มีหนามตลอดทั้งลำต้น และเหตุที่ทำให้ดูเหมือนหูก็เพราะว่าน้องเป็นกระบอกเพชรที่แตกต้นใหม่เป็นคู่นั่นเอง

กระบองเพชรลำดับที่ 2 : ปราสาท/คอนโดนางฟ้า🌵

ambulatoriobartoleschi.it

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Cereus peruvianus , Fairy Castle 

ไม่ว่าจะเป็นชื่อปราสาทนางฟ้าหรือคอนโดนางฟ้าก็ล้วนทำให้พอนึกออกว่าทำไมถึงเรียกชื่อน้องกระบองเพชรสายพันธุ์นี้แบบนั้น เพราะต้นของน้องจะมีทรงห้าเหลี่ยมสูงขึ้นไป มีดอทหนามเรียงเป็นทิวแถวและมีการแตกเป็นแบบกอทำให้ดูเหมือนหมู่ปราสาทหรือหมู่ตึกของเหล่าแฟรี่

กระบองเพชรลำดับที่ 3 : กระบองเพชรแมมขนนก 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
estopolis.com

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Mammillaria plumosa

แมมขนนก น้องเป็นกระบองเพชรหน้าตาน่ารักและดูปุกปุยกว่าใครเพื่อน เพราะว่าหนามสีขาวที่ปกคลุมอยู่ตลอดลำต้นมีลักษณะคล้ายขนนกที่ออกปุยๆเบาๆซึ่งเข้ากันได้ดีกับตัวกลมบ๊อกของน้องเป็นอย่างมาก ผู้เลี้ยงสาวๆหลายคนมักโดนตกเพราะสิ่งนี้

กระบองเพชรลำดับที่ 4 :กระบองเพชรแมมลูกแมว 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
worldofsucculents.com

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Mammillaria bocasana

แค่เห็นรูปก็น่ารักพลัฟฟี่ไม่มีใครเกินสำหรับแมมลูกแมวของแม่จ๋าหลายคน หนามของน้องกระบองเพชรแมมลูกแมวจะมีลักษณะเหมือนกับขนแมวฟูๆอยู่รอบลำต้นกลมบ๊อกทำให้ดูเหมือนลูกแมวต้าวอ้วนนั่งจุมปุ๊กอยู่ในกระถางอย่างไงอย่างงั้น 

กระบองเพชรลำดับที่ 5 : กระบองเพชรดาวล้อมเดือน 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
worldofsucculents.com

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Echinopsis calochlora

หนึ่งในกระบองเพชรสายพันธุ์อิชินอปที่มีความพิเศษตรงที่จะมีต้นเล็กเกิดรอบต้นใหญ่ เปรียบเสมือนกับดวงดาวล้อมดวงเดือน (ช่างเปรียบ) และด้วยความเป็นอิชินอปทำให้ยังเก็บเอกลักษณ์ลำต้นกลมบ๊อกและมีพูชัดเจน ใครที่ชอบอิชินอปอยู่เป็นทุนคงไม่พลาดน้องชนิดนี้

กระบองเพชรลำดับที่ 6 : กระบองเพชรไมริโอ้ 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
cactuskingdom.ca

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Astrophytum myriostigma

กระบอกเพชรไมริโอ้หรือหมวกสังฆราชเป็นกระบองเพชรในสายพันธุ์แอสโตรไฟตัมที่จะมีลักษณะกลมบ๊อกและไม่มีหนาม น้องจะหน้าตาเหมือนหมวกบิชอปฝั่งตะวันตก มีดอทและพูขึ้นชัดเจน ดอกมีสีเหลืองอมขาว

กระบองเพชรลำดับที่ 7 : กระบองเพชรกล้วยหอม 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
giromagi.com

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Dolichothele longimamma

รูปร่างของน้องกระบองเพชรกล้วยหอมก็คงชัดเจนในตัวเองแล้วว่าทำไมถึงถูกเรียกแบบนี้ เพราะลักษณะลำต้นของน้องเด่นมาก เป็นกอที่ยาวๆรีๆเหมือนกับหวีกล้วยและมีหนามเป็นแฉกตรงปลาย ยิ่งเวลาน้องออกดอกก็คือเหลืองอร่ามสมชื่อกล้วยหอมเป็นอย่างมาก

กระบองเพชรลำดับที่ 8 : กระบองเพชรม้าเวียน 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
giromagi.com

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Haworthai Limifolia

ช้าก่อนนี่ไม่ใช่ว่านหางจระเข้ (ฮา) แต่เป็นน้องกระบองเพชรม้าเวียนเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ฮาโวเทีย ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงเรียกม้าแต่น้องมีลักษณะเป็นลำต้นที่เกิดแบบซ้อนๆ มีการเรียงเวียนไปเป็นชั้น

หนามของน้องจะเกิดขึ้นตามแนวขวางตลอดลำต้นอย่างเป็นระเบียบ สำหรับผู้เลี้ยงที่ชอบชื่นชมออกกระบองเพชรขอบอกเลยว่าม้าเวียนตอบโจทย์มาก เพราะออกดอกทั้งปีเลย

กระบองเพชรลำดับที่ 9 : กระบองเพชรแอสโตรวี 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
livingpop.com

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Astrophytum V Type

กระบองเพชรแอสโตรวี เป็นหนึ่งในสายพันธุ์แอสโตรไฟตัมที่เชื่อว่าผู้เลี้ยงกระบองเพชรทุกคนต้องรู้จักดี เพราะไม่ใช่เลี้ยงง่ายที่สุดในบรรดากระบองเพชร ยังไม่มีหนามให้ต้องระวังอีกด้วย แต่สำหรับน้องแอสโตรวีจะเป็นอะไรที่พิเศษกว่าหน่อยตรงลวดลาย เพราะน้องจะมีความสวยงามกว่าแอสโตรชนิดอื่น (ซึ่งราคาก็แรงกว่าเยอะ)

กระบองเพชรลำดับที่ 10 : กระบองเพชรหยดน้ำ 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
livingpop.com

ชื่อภาษาอังกฤษ 🌵Harworthai Cooperi

น้องกระบองเพชรหยดน้ำเป็นไม้อวบน้ำสายพันธุ์ฮาโวเทียที่ให้ฟีลลิ่งต่างจากกระบองเพชรอื่นไปอีกแบบ เพราะ เป็นกระบองเพชรแบบไม่มีหนาม รวมถึงมีความสวยแปลกตาอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์เหมือนหยดน้ำเป็นความสวยแบบเฉพาะทำให้หลายคนตกหลุมรักชนิดถอนตัวไม่ขึ้น

พาน้องกระบองเพชร (แคคตัส) กลับบ้านกันเถอะ 🌵

กระบองเพชร ลํา ดับ ชั้น ที่ ต่ำ กว่า
livingpop.com

นั่นแน่! คนรักกระบองเพชรถึงกับหาทางออกกันไม่เจอเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะน้องกระบองเพชร (แคคตัส) แต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะเฉพาะของตัวเองที่ทำให้หลงรัก

แต่ทั้ง 10 ชนิดก็เป็นเพียงแค่เด็กตัวเล็กๆในครอบครัวใหญ่ที่มีมากถึง 1,210 ชนิด ดังนั้นถ้าหากอยากรู้จักกระบองเพชรสายพันธุ์อื่นให้มากขึ้นอย่าลืมแวะเข้ามาชม Midori-Garden กันบ่อยๆนะคะ 🌵🌵

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า