#10 ชื่อแคคตัสไทยที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน!

กระบองเพชร

หลาย ๆ คนอาจรู้จักเจ้าแคคตัส หรือกระบองเพชรกันมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเจ้าตัวเล็กน่ารักที่ปลูกไว้ดูเล่นก็ดี หรือเจ้าตัวใหญ่ที่ปลูกไว้ประดับก็ดี แต่รู้หรือไม่ว่าแคคตัสนั้นก็มีชื่อไทยเช่นกัน

บางชื่อก็ดูอลังการเกินตัวไปด้วย วันนี้ Midori-Garden ขอมาบอกเล่าถึงชื่อแคคตัสไทยที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน ซึ่งมีถึง 10 ชื่อเลยทีเดียว จะมีชื่ออะไรบ้างมาดูกันเลย!

ภาพจาก unsplash.com

Contents

1.   แคคตัสชื่อภาษาไทย : หมวกสังฆราชขาว
หรือชื่อภาษาอังกฤษ Astrophytum myriostigma

ลักษณะโดยเฉพาะของเจ้าแคคตัสนี้คือมีลักษณะเป็นพูเหลี่ยมหลายพูติดกันสี่ด้าน จนทำให้ออกมาดูคล้ายทรงกลมก็ไม่ใช่ สี่เหลี่ยมก็ไม่เชิง และยังมีสีขาวครอบคลุมทั่วตั้งลำต้น

จึงทำให้ดูคล้ายกับหมวกของพระสังฆราช (พระสันตะปาปา) เจ้ากระบองเพชรชนิดนี้จะไม่มีหนาม หากออกดอกก็จะออกที่จุดตัดของพู เป็นยอดดอกสีเหลือง

2.   แคคตัสชื่อภาษาไทย : ถังทอง
หรือแคคตัสชื่อภาษาอังกฤษ Echinocactus grusonii

แคคตัสชื่อ

พูดถึงแคคตัสที่มีชื่อเป็นมงคลอย่างถังทองนี้ แน่นอนว่ามาจากลักษณะเด่นของเจ้าตัว ที่มีหนามสีขาว (ค่อนไปทางเหลืออ่อน ๆ) ส่วนตัวลำต้นจะมีสีเขียว ทรงกลม แต่มีส่วนตัดด้านบนทำให้ดูคล้ายกับปากถัง

3.   แคคตัสชื่อภาษาไทย : กระบองทอง
หรือชื่อภาษาอังกฤษ Eriocactus leninghausii

แคคตัสชื่อ

อีกหนึ่งต้นกระบองเพชรที่มีชื่อเป็นมงคลไม่แพ้กัน คือต้นกระบองทอง ซึ่งเป็นต้นที่อยู่ในสกุลเดียวกับเจ้าถังทอง แต่มีลักษณะลำต้นเหมือนกระบอง และมีจำนวนลำต้นมากกว่า ทั้งยังมีหนามสีเหลืองปกคลุมไปทั่วลำต้น จึงทำให้เจ้ากระบองเพชรชนิดนี้ได้ชื่อว่ากระบองทองนั่นเอง

4. แคคตัสชื่อภาษาไทย : ดาวล้อมเดือน
หรือชื่อภาษาอังกฤษ Echinopsis calochlora

ต้นกระบองเพชรที่มีชื่อไทยน่ารัก ๆ นี้เป็นกระบองเพชรในตระกูลเดียวกับถังทองและกระบองทอง สังเกตได้จากลักษณะของหนามที่ขึ้นล้อมทั้งลำต้น แต่ความพิเศษของดาวล้อมเดือนคือจะมีต้นใหญ่เป็นทรงกลมขึ้น

และมักจะมีต้นเล็ก ๆ ล้อมไว้ ดูคล้ายดับดวงดาวที่กำลังล้อดวงจันทร์ไว้ จึงได้ชื่อว่าดาวล้อมเดือนนั่นเอง

5.   แคคตัสชื่อภาษาไทย : กล้วยหอม
หรือชื่อภาษาอังกฤษ Dolichothele longimamma

แคคตัสชื่อ
ภาพจาก sites.google/cactusworld55

จุดเด่นของเจ้ากล้วยหอมนี้ ดูจะอยุ่ที่ลำต้นสีเขียว ที่มีลักษณะคล้ายผลกล้วยหลาย ๆ ผลอยู่รวมกันเป็นกอ ซึ่งในแต่ละลำต้นจะมีหนามอยู่ปลายลำต้น หากออกดอกจะมีดอกสีเหลืองอร่าม หรือในบางครั้งก็จะมีสีขาว

6.   แคคตัสชื่อภาษาไทย : หนามพิกุล
หรือภาษาอังกฤษ Mammillaria scrippsiana

แคคตัสชื่อ
ภาพจาก sites.google/cactusworld55

เห็นชื่อเพราะ ๆ แบบนี้ ไม่ได้มีแค่ชื่อเท่านั้นที่เพราะ แต่เจ้าหนามพิกุลก็มีความน่ารักเช่นกัน ด้วยลักษณะที่มีทรงกลมเล็กน้อย และมีปุยขนขาวบาง ๆ ขึ้นเป็นหย่อม ๆ พร้อมหนาม ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับดอกพิกุล

ทำให้เจ้ากระบองเพชรนี้ได้รับขนามนามน่ารัก ๆ ว่าหนามพิกุล เมื่อมีดอก ดอกของเจ้าหนามพิกุลก็จะมีสีชุมพูค่อนไปทางบานเย็น น่ารักไม่แพ้กัน

7.   แคคตัสชื่อภาษาไทย : ลูกแมว
หรือชื่อภาษาไทย Mammillaria bocasana

เจ้าแคคตัสชนิดนี้ มีสกุลเดียวกับหนามพิกุล เนื่องจากมีปุยขนสีขาวเช่นเดียวกัน แต่มีข้อพิเศษกว่าคือปุยขนของลูกแมว จะปกคลุมทั่วลำต้นทรงกลม ซึ่งเจ้าปุยขนนี้จะมีลักษณะคล้ายกับขนแมว จึงทำให้ถูกขนานนามว่าลูกแมวนั่นเอง

8.   แคคตัสชื่อภาษาไทย : ขนนกขาว
หรือชื่อภาษาอังกฤษ Mammillaria plumosa

แคคตัสชื่อ
ภาพจาก sites.google.com/cactusworld55

แคคตัสในสดุลเดียวกับหนามพิกุลและลูกแมว ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ปุยขนที่ปกคลุมทั่วทั้งลำต้นทรงกลม แต่มีความแตกต่างกับลูกแมวตรงที่ ปุยขนของเจ้าขนนกขาวนั้นจะงอกเหมือนแพขนนกสีขาว เมื่ออกดอกจะออกดอกเป็นสีขาว โดยด้านในดอกเป็นสีเหลือง

9.   แคคตัสชื่อภาษาไทย : มะพร้าวทะเลทราย
หรือชื่อภาษาอังกฤษ Dorsteria

แคคตัสชื่อ

ถ้าไม่บอกคงนึกว่าเจ้านี่เป็นหนึ่งในบอนไซเพราะมีลำต้น ทั้งยังมีใบอีกด้วย ที่ถูกเรียกว่ามะพร้าวทะเลทราย นั่นก็เพราะเจ้าแคคตัสนี้มีลักษณะคล้ายกับต้นมะพร้าวขนาดเล็ก อีกทั้งใบยังมีขนาดยาว ขอบใบเป็นใบเลื่อย ทำให้ดูคล้ายกับต้นมะพร้าวมาก ๆ เลยล่ะ

10.   แคคตัสชื่อภาษาไทย : ปราสาทนางฟ้า
หรือชื่อภาษาอังกฤษ Cereus peruvianus

ชื่อแคคตัส
or.learn.in.th

ลำต้นชองเจ้ากระบองเพชรนี้จะมีลักษณะ เป็นแฉก 5 แฉกประกอบกันเป็น 5 เหลี่ยม ซึ่งในแต่ละขอบของแต่ละแฉกจะมีหนามสีขาวเล็ก ๆ งอกขึ้น เมื่อมีการแตกกอ มักจะแตกกอออกเป็นกลุ่ม ดูเล็กบ้างใหญ่บ้าง จนทำให้ดูคล้ายกับปราสาท

รู้ไว้ใช่ว่า!! ชื่อแคคตัสไทย ความสวยทางภาษาที่ผสมผสานกันอย่างเป็นเอกลักษณ์

กระบองเพชรไม่ได้มีเพียงแค่ชื่อ ที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์เฉพาะแค่ชื่อทางวิทยาศาสตร์ หรือชื่อภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ยังมีชื่อแคคตัสไทยแบบสวยๆที่อ่านแล้วสะดุดตา ฟังแล้วสะดุดหู

ดูยังไงก็เป็นเอกลักษณ์ชนิดว่า แค่เห็นชื่อก็พอจะเดาได้ถึงลักษณะและความหมายที่แฝงอยู่ของกระบองเพชรชนิดนั้นๆ ไม่เพียงแต่ผสมผสานได้ลงตัว แต่ยังชูจุดเด่น ที่เป็นเอกลักษณ์ และความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก

การเรียกชื่อไทยในตลาดแคคตัสไทย ก็สามารถทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายเข้าใจกันมากขึ้น แม้แต่มือใหม่เองก็สามารถจำง่ายและจำได้ถูกต้อง เพราะเป็นภาษาแม่อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า